Viết blog

Biến Blog cá nhân thành một “Cỗ máy kiếm tiền”

cach-viet-blog-kiem-tien-online

Biến Blog cá nhân thành một “Cỗ máy kiếm tiền”

Vietnix Giảm 20% vĩnh viễn: Lấy Mã Coupon 20% | Đăng ký nhanh | Hướng dẫn đăng ký


[CẬP NHẬT] Hawkhost giảm đến 40%: Lấy Mã nhanh | Coupon 40%


TuanKyNguyen.com Chạy Trên hosting AZDIGI:: Coupon 70% | Lấy Mã | Hướng dẫn


#Trending: VPS giá rẻ uptime 99,9% | Công cụ gửi Email Marketing | Hosting Tốt Nhất

Khi bạn tìm được bài viết này của Tuấn, Tuấn có thể chắc chắn một điều là bạn đang muốn cải thiện nguồn thu nhập của bạn. Vâng, chính xác là như thế!

Tuy nhiên, câu hỏi kế tiếp được đặt ra là: “Kiếm tiền online như thế nào?”. Điều đầu tiên trong tư duy mà bạn cần biết chính là kiếm tiền online không phải một sớm một chiều.

Bạn phải cho đi giá trị thì sẽ nhận lại giá trị nhiều hơn (Luật hấp dẫn).

Tuấn đã bắt đầu viết blog đầu tiên vào năm 2016. Lúc này, khái niệm “blogging” là một cái gì đó rất mơ hồ đối với Tuấn. Và sau khoảng 1 năm thì những gì mà Tuấn nhận lại được còn nhiều hơn công sức ban đầu Tuấn bỏ ra để viết blog.

Trong những năm sau đó, viết blog đã mang lại cơ hội cho Tuấn kiếm được nhiều tiền hơn. Tuấn cũng từ bỏ công việc văn phòng 8 tiếng/ngày của Tuấn nhờ thành công trong công việc tự kinh doanh trực tuyến.

Nếu bạn muốn biến blog cá nhân của bạn thành một công việc kinh doanh, hãy bắt đầu với những nguyên tắc chung dưới đây.

Tuấn làm được, bạn cũng sẽ làm được. (I can do, you can do it – Câu nói truyền cảm hứng của Hoa hậu H’hen Niê).

Viết blog cá nhân như thế nào để nhiều người biết đến?

Tuấn sẽ tổng quát những “gạch đầu dòng” quan trọng để bạn có thể biến blog thành cỗ máy kiếm tiền online hoàn hảo nhất.

1. Viết nội dung tuyệt vời một cách nhất quán

Viết blog như thế nào để nhiều người biết đến?

Phần quan trọng nhất của một blog là gì?

Chính là nội dung!

Đúng vậy, nội dung chính là cái cốt lõi và quan trọng nhất của blog.

Nội dung nhất quán, chất lượng cao được lặp đi lặp lại theo thời gian sẽ giúp blog của bạn phát triển. Các đọc giả sẽ vô tình biết đến blog của bạn, họ khám phá blog và thậm chí họ sẽ quay lại đọc mỗi ngày nếu bài viết trên blog thu hút và nhiều thông tin.

Chính lúc này, bạn không cần phải bỏ tiền quảng bá PR rầm rộ làm gì nữa! Các đọc giả của bạn sẽ thay bạn làm công việc này.

Thật tuyệt đúng không?

Có một câu nói trong cộng đồng viết blog: Nội dung là Vua (Content is King).

Trong 6 năm viết lách, Tuấn đã thấy nhiều xu hướng đến rồi đi.

  • Google đã giới thiệu các thuật toán Penguin and Panda – gần như khiến hầu hết SEOer và các nhà quản trị web phải điêu đứng.
  • Yahoo đã rơi từ một nguồn tìm kiếm trực tuyến hàng đầu xuống một tài sản trực tuyến trị giá dưới 5 tỷ USD.
  • Facebook đã tăng từ dưới 100 triệu người dùng lên gần 2 tỷ. Nhưng nhu cầu về việc tìm kiếm các nội dung trực tuyến chất lượng cao chưa bao giờ chấm dứt.

Tuấn nhận thấy trước đây các blogger nổi tiếng đã thành công nhờ các bài viết có sức thuyết phục 500 từ. Tuy nhiên, người dùng Internet hiện nay họ đòi hỏi nguồn thông tin dài hơn, chuyên sâu hơn, khoảng 1.000 từ trở lên.

Và Tuấn cũng nghiệm thu của các website/blog với nội dung dài 2000 từ trở lên luôn đạt vị trí cao trong kết quả tìm kiếm Google.

Nếu bạn muốn trở thành một blogger thành công, nội dung của bạn bắt buộc phải chất lượng cao và tính nhất quán.

2. Quảng bá nội dung của bạn để tăng lượng người theo dõi

Chia sẻ bài Blog lên mạng xã hội là cách duy nhất có traffic đầu tiên
Chia sẻ bài Blog lên mạng xã hội là cách duy nhất có traffic đầu tiên

Bạn đã bao giờ nhấn nút xuất bản một bài đăng blog hay nhất mà bạn đã viết, rồi mong đợi nó sẽ được người khác tìm đọc thật nhiều chưa? Hay chỉ cần quan tâm đến lưu lượng truy cập tăng vọt từ bạn bè trên Facebook của bạn chỉ sau vài phút?

Điều lạ lùng là đây là một sự kiện có thể đoán trước được nếu tất cả những gì bạn làm là nhấn xuất bản và gửi tới Facebook.

Internet có hàng tỷ người dùng nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ trong số họ là bạn bè của bạn trên Facebook hoặc Twitter. Để đảm bảo nội dung của bạn thành công và tiếp cận được lượng khán giả lớn nhất, bắt buộc bạn phải quảng bá nội dung đó.

Theo Tuấn nhận thấy, việc quảng bá một bài viết trên blog cũng đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố. Có thể kể đến vài ví dụ điển hình như: Tiếp thị qua Email, SEO, hoặc nhờ vào các cộng đồng truyền thông khác.

Một số blogger nói rằng bạn nên dành nhiều thời gian cho việc quảng bá hơn là tạo nội dung. Nếu bạn dành thời gian xứng đáng cho nội dung của mình, điều đó có nghĩa là bạn nên dành khá nhiều giờ để quảng bá và tiếp cận.

3. Xây dựng danh sách email của những người đăng ký theo dõi Blog

Danh sách email của bạn là một trong những tài nguyên hữu ích nhất mà bạn có để tiếp cận các đọc giả của mình.

Việc có được một danh sách email chính là cách Remarketing (tiếp thị lại) đến những đọc giả cũ của bạn.

Ồ! Tại sao Tuấn lại nói như vậy?

Đơn giản thôi, đó là vì môi trường Internet hiện nay có hàng triệu website phục vụ người đọc. Vậy nếu bạn viết blog mà chỉ trông chờ vào “sự ưu ái” của anh Google để người dùng biết đến blog của bạn là một sự sai lầm.

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà chủ sở hữu trang web mắc phải là không bắt đầu danh sách email ngay từ ngày đầu tiên.

Nếu bạn chưa có danh sách email thì đã đến lúc bạn nên hành động rồi đấy. Cá nhân Tuấn thì sử dụng Getresponse làm dịch vụ email của mình.

4. Bắt đầu kiếm tiền từ Blog được rồi

Bây giờ giả sử bạn có nội dung rất hữu ích, bạn đang quảng cáo nó và xây dựng danh sách của mình để tăng lưu lượng truy cập và theo dõi.

Khi Blog của bạn mà có 3000 lượt xem mỗi ngày thì bạn chỉ cần ngồi yên cũng đã có khách hàng liên hệ đến bạn rồi. Bây giờ chính là lúc để thực sự kiếm tiền từ blog rồi đấy.

Có rất nhiều cách để bạn tận dụng Blog để có nguồn thu nhập thụ động. Dưới đây là những cách để kiếm tiền từ Blog.

Các loại quảng cáo khác nhau

a. Tiếp thị liên kết:

Một trong những cách phổ biến nhất để kiếm tiền từ blog là thông qua tiếp thị liên kết (hoặc được là Affiliate Marketing).

Tiếp thị liên kết liên quan đến việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ trên blog của bạn và kiếm tiền hoa hồng cho mỗi lần bán hàng hoặc khách hàng tiềm năng được tạo ra thông qua sự giới thiệu của bạn.

Bạn có thể tham gia các chương trình liên kết do nhiều công ty khác nhau cung cấp và kết hợp các liên kết liên kết trong các bài đăng trên blog của bạn hoặc hiển thị quảng cáo trên blog của bạn.

Khi độc giả của bạn nhấp vào các liên kết đó và mua hàng hoặc đăng ký, bạn sẽ kiếm được hoa hồng. Chọn các sản phẩm hoặc dịch vụ liên kết phù hợp với niche blog của bạn và đáp ứng nhu cầu của khán giả để tăng cơ hội thành công.

b. Quảng cáo hiển thị:

Quảng cáo hiển thị hình ảnh là một phương pháp kiếm tiền phổ biến khác từ blog. Bạn có thể đăng ký với các mạng quảng cáo như Google AdSense, Media.net hoặc Amazon và hiển thị quảng cáo trên blog của mình.

Những quảng cáo này có thể ở dạng biểu ngữ, quảng cáo văn bản hoặc quảng cáo gốc và bạn kiếm được tiền dựa trên số lần nhấp chuột hoặc số lần hiển thị mà quảng cáo nhận được.

Tuy nhiên, để kiếm thu nhập đáng kể thông qua quảng cáo hiển thị, bạn cần có lượng truy cập đáng kể trên blog của mình.

c. Nội dung được tài trợ:

Nội dung được tài trợ liên quan đến việc hợp tác với các thương hiệu hoặc công ty có liên quan đến lĩnh vực blog của bạn và tạo nội dung quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Điều này có thể ở dạng bài đăng trên blog được tài trợ, bài đăng trên mạng xã hội được tài trợ hoặc video được tài trợ.

Nội dung được tài trợ có thể mang lại thu nhập đáng kể nếu bạn có lượng khán giả trung thành và gắn bó, nhưng điều cần thiết là phải tiết lộ rằng nội dung đó được tài trợ để duy trì tính minh bạch với độc giả của bạn.

d. Sản phẩm kỹ thuật số:

Nếu bạn là chuyên gia trong lĩnh vực blog của mình, bạn có thể tạo và bán các sản phẩm kỹ thuật số như sách điện tử, khóa học trực tuyến, bản in hoặc mẫu.

Sản phẩm kỹ thuật số là một cách tuyệt vời để kiếm tiền từ chuyên môn và kiến thức của bạn, đồng thời mang lại giá trị cho khán giả. Bạn có thể bán những sản phẩm này trên blog của mình hoặc thông qua các nền tảng như Gumroad, Teachable hoặc Etsy. Quảng bá sản phẩm kỹ thuật số của bạn thông qua blog và phương tiện truyền thông xã hội để thu hút khách hàng.

e. Mô hình thành viên hoặc đăng ký:

Nếu bạn có lượng khán giả trung thành và gắn bó, bạn có thể tạo mô hình thành viên hoặc đăng ký cho blog của mình.

Cung cấp nội dung, tài nguyên hoặc quyền truy cập cộng đồng độc quyền cho thành viên hoặc người đăng ký của bạn để đổi lấy một khoản phí định kỳ.

Điều này có thể ở dạng nội dung cao cấp, hướng dẫn, nội dung hậu trường hoặc diễn đàn cộng đồng riêng tư. Mô hình thành viên hoặc đăng ký có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định và có thể dự đoán được cho blog của bạn.

f. Làm việc tự do hoặc tư vấn:

Nếu bạn đã tự khẳng định mình là một chuyên gia thực sự trong lĩnh vực blog của bạn, bạn có thể cung cấp các dịch vụ tư vấn hoặc làm việc tự do liên quan đến chuyên môn của mình. Điều này có thể ở dạng viết, huấn luyện, thiết kế hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác phù hợp với niche blog của bạn.

Quảng bá dịch vụ của bạn trên blog và phương tiện truyền thông xã hội, đồng thời tận dụng quyền hạn của blog để thu hút khách hàng.

Tổng kết

Bài viết này có vẻ dài nhỉ? Nhưng đây chính là những kinh nghiệm thực tiễn mà Tuấn đã trải nghiệm viết blog toàn thời gian suốt 6 năm qua.

Kiếm tiền từ blog của bạn có thể là một cách bổ ích để kiếm thu nhập từ niềm đam mê của bạn.

Bằng cách chọn phương pháp kiếm tiền phù hợp, duy trì tính minh bạch với độc giả và ưu tiên chất lượng nội dung, bạn có thể biến blog của mình thành một công việc kinh doanh có lợi nhuận trong khi vẫn trung thực với niềm đam mê của mình và cung cấp giá trị cho đọc giả.

Như ở phần mở đầu bài viết, Tuấn đã nói: Bạn có thể mất thời gian và công sức cho việc viết blog. Tuy nhiên, Tuấn tin rằng với sự kiên trì và lập kế hoạch chiến lược, bạn có thể kiếm tiền thành công từ blog của bạn và biến niềm đam mê của bạn thành lợi nhuận.

Thôi cũng khuya rồi, Tuấn xuất bản bài đăng rồi tắt máy tính thôi. Nếu bạn còn thắc mắc gì, cứ để lại bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn quý bạn đọc đã xem bài viết này!

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận