Viết văn dở có thể làm Blogger không? (Tâm sự mỏng)

Viết văn dở có thể làm Blogger không?

Viết văn dở có thể làm Blogger không? (Tâm sự mỏng)

Vietnix Giảm 20% vĩnh viễn: Lấy Mã Coupon 20% | Đăng ký nhanh | Hướng dẫn đăng ký


[CẬP NHẬT] Hawkhost giảm đến 40%: Lấy Mã nhanh | Coupon 40%


Các công cụ cho Kinh doanh Online: Email Marketing | Tạo Landing page với LADIPAGE


#Trending: VPS giá rẻ uptime 99,9% | Theme WordPress Chuẩn SEO

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tìm đến bài viết này hôm nay. Sau bài blog Có quá trễ để viết blog bây giờ thì mình đã nhận được những phản hồi từ nhiều bạn trẻ là “không giỏi văn, không giỏi viết lách có làm blogger được không?” và nhiều câu hỏi đại loại như thế.

Trước khi đi sâu và trả lời chi tiết cho bạn thì mình muốn chia sẻ vài điều:

Bạn sẽ là blogger thực sự khi bạn tin chính mình

Niềm tin là một thứ giúp bất kỳ ai dù cho yếu kém, không giỏi giang thì vẫn tự mình trưởng thành và làm được tất cả mọi thứ. Thậm chí, niềm tin giúp bạn trở thành bản ngã như bạn mong muốn nữa.

Do đó, trong quá trình tư vấn những người muốn viết blog thì mình luôn bảo họ hãy đặt niềm tin vào chính họ.

Bạn sẽ trở thành một blogger viết lách chuyên nghiệp nếu bạn tin tưởng chính bạn.

“Em nên đặt niềm tin nơi em trước” là câu nói của một người thầy dạy mình thời phổ thông. Đến tận bây giờ, mình vẫn mãi nhớ câu nói này của Thầy, bởi nó đã giúp mình vượt qua mọi nghi hoặc của bản thân để hoàn thành mục tiêu nào đó.

Còn nhớ ngày đó, mình giải các đề thi Đại Học trước đó để nhắm xem liệu khả năng đậu Đại học của mình đến đâu. Kết quả là mình làm chưa tới 5 điểm cho các môn tự nhiên (khối A, B) và mình nghĩ chắc kèo này tạch thi Đại Học rồi cũng nên.

Nhưng Thầy của mình đã động viên và cho mình câu nói trên (sau này mình mới biết thầy cũng nói câu này cho các em lớp sau để tạo niềm tin). Kết quả là mình đã thi đậu Đại học với số điểm mà mình không nghĩ sẽ đạt được, bởi mình tin mình sẽ làm được.

Nói thì hoa mỹ nhưng trước khi đặt niềm tin nơi chính mình, mình cũng đã cố gắng ôn luyện và bám sát cấu trúc đề thi nhất. Nói chung, nếu không có niềm tin thì chưa chắc mình đã bỏ thời gian thật nhiều để ôn thi, chưa chắc mình sẽ chú tâm việc sẽ đậu Đại học dù cho đủ điểm sàn đi nữa.

Và ngày hôm nay, khi đã trở thành một blogger ở tuổi 31 này, mình cũng sẽ nói với bạn như thầy của mình đã dạy: Bạn hãy đặt niềm tin nơi bạn trước đã.

Xem thêm: Freelancer là gì? Kiếm tiền với Freelancer có khó không?

Không giỏi văn có làm blogger được không?

Không giỏi văn, không giỏi viết lách thì bạn vẫn sẽ trở thành một blogger viết blog chuyên nghiệp, thậm chí còn giỏi hơn mình nữa.

Bạn nên biết một sự thật là phần lớn chúng ta không phải ai cũng biết viết lách tốt cả.

Nhiều người sinh ra căn bản đã có thể viết lách bài bản, một số khác lại nghĩ họ viết lách tốt nhờ vào rèn luyện mỗi ngày. Và bản thân mình đã viết blog từ năm 2017 thì mình xác nhận cả 2 khái niệm trên đều có cơ sở.

Kỹ năng viết lách không phải tự nhiên mà có mà đều rèn dũa và cải thiện theo thời gian. Có nhiều người rất giỏi giao tiếp nhưng kỹ năng viết văn của họ rất tệ, hoặc ngược lại người có kỹ năng viết lách thành thạo thì lại yếu trong giao tiếp ứng xử.

Tuy nhiên, xét về nhiều mặt thì viết văn và giao tiếp đều là những kỹ năng mềm quan trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống, sự nghiệp của bạn rất lớn đấy. Cho dù bạn đang làm bất kỳ lĩnh vực, công việc nào thì cũng đều cần đến viết lách và giao tiếp hết.

Và nói đến việc trở thành blogger viết blog thì kỹ năng viết lách lại quan trọng hơn bao giờ hết, dù bạn yếu kỹ năng giao tiếp vẫn có thể viết blog được.

Xin chia sẻ câu chuyện riêng của mình chút:

Mình xuất phát điểm là một dân chuyên Toán ở trường cấp 3 và thậm chí mình thi đại học Khối A về các môn thuộc ban Tự nhiên nữa. Hoàn toàn không có dấu vết “môn Văn” ở sở trường của mình cả.

Mình cũng không đạt điểm cao trong môn Văn tại trung học đến phổ thông, từ 4 đến dưới 6 điểm là cùng. Tuy nhiên, đến thì hiện tại thì mình đã có thể ngồi xuất bản một bài blog dài 1000 từ chỉ mất có 15 phút thôi. Trước đây mình phải tốn 2 đến 3 tiếng để hoàn thành xong một bài viết. Nhưng hiện tại thì mình đã rút ngắn được thời gian ngồi viết mà vẫn đảm bảo mục tiêu và giá trị cho bạn đọc.

Để có được như thế, tất cả đều nhờ vào việc mình tự rèn luyện kỹ năng viết mà ra cả!

Khi mình ngồi viết blog, mình dễ dàng kết nối với nhiều người hơn trên mạng xã hội. Viết lách cũng giúp mình có một nguồn thu nhập thụ động, giúp mình có cơ hội gặp gỡ và hợp tác với nhiều cá nhân và doanh nghiệp hơn.

Khi bạn nhận ra giá trị của việc viết lách thì bạn sẽ cảm thấy hối tiếc vì sao không bắt đầu sớm.

Và mình tin bạn vẫn sẽ làm được như mình, sẽ viết tốt hơn mình. Đầu bài viết mình đã nói bạn hãy đặt niềm tin là bạn sẽ viết lách giỏi, và thêm mình nữa cũng tin bạn => Như vậy là bạn có đến “2 người” tin tưởng bạn sẽ viết blog giỏi rồi đó.

Viết văn dở làm sao để cải thiện?

Phần này, mình sẽ gợi ý cho bạn một số cách mà mình đã áp dụng thành công trong việc rèn luyện kỹ năng viết lách.

Bạn nên rèn luyện việc đọc sách, ghi chép và tự viết mỗi ngày. Đây là những phương pháp sẽ giúp bạn có tư duy tốt hơn, nhìn nhận cuộc sống ở nhiều khía cạnh hơn.

Khi bạn đọc sách hàng ngày thì vốn từ sẽ tự hình thành trong đầu bạn. Đọc sách còn thú vị ở chỗ là bạn sẽ hiểu văn phong mà tác giả cuốn sách ấy đang viết theo kịch bản nào: Tự sự, kể chuyện, phân tích hay truyền cảm hứng…?

Ghi chép cũng là cách để bạn vọc vạch kỹ năng viết lách tốt đấy. Thay vì có ý tưởng nào đó nảy trong đầu bạn, mình khuyên bạn nên viết nó ra giấy ngay. Vì ý tưởng đôi lúc trôi qua nhanh và bạn sẽ dễ quên nếu có công việc khác chen ngang.

Mình dành một ít thời gian trong ngày cho việc đọc sách, 15 phút nghỉ trưa, 15 phút lúc sáng. Chỉ 30 phút mỗi ngày là mình đã đọc được 30 trang sách rồi, vừa hiểu được vấn đề, vừa học thêm nhiều vốn từ chuyên ngành cho công việc viết blog.

Bạn thử áp dụng xem sao nha. Dần dần kỹ năng viết lách của bạn sẽ dần được cải thiện hơn. Cứ viết trước đi đã, cách hành văn sẽ thay đổi sau này.

Lời kết

Như vậy qua bài blog này, bạn đã nhận được câu trả lời cho chính bạn chưa?

Không giỏi văn không phải là vấn đề quá lớn, miễn là bạn có niềm tin và muốn trở thành một blogger viết blog chuyên nghiệp thì không bao giờ là quá trễ. Và hành trình viết lách không chỉ dừng lại ở việc thỏa mãn đam mê mà nó còn giúp bạn bắt đầu với hành trình viết blog kiếm tiền sau này nữa. Nếu bạn đã vượt qua cảm giác lo lắng trên rồi, thì hãy bắt đầu tạo blog ngay nhé, đừng chần chừ.

Chúc bạn bớt lo lắng và thành công nhé. Đừng quên chia sẻ bài blog này cho bạn bè bạn nhá.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận