Thực sự: Blogging là một ngành công nghiệp mới

blogging

Thực sự: Blogging là một ngành công nghiệp mới

Vietnix Giảm 20% vĩnh viễn: Lấy Mã Coupon 20% | Đăng ký nhanh | Hướng dẫn đăng ký


[CẬP NHẬT] Hawkhost giảm đến 40%: Lấy Mã nhanh | Coupon 40%


Các công cụ cho Kinh doanh Online: Email Marketing | Tạo Landing page với LADIPAGE


#Trending: VPS giá rẻ uptime 99,9% | Theme WordPress Chuẩn SEO

Khi đang ngồi viết bài blog này, mình đã thực sự suy nghĩ rất nhiều trước khi gõ những dòng trong bài viết.

Để xác định một lĩnh vực có phải là một nghề kiếm tiền thực sự hay không đòi hỏi phải có dẫn chứng? Từ góc độ nghề nghiệp mà để nâng nó lên là một ngành công nghiệp thì cũng phải trải qua nhiều phân tích và tranh luận hơn.

Trong bài viết này, mình đã có thể khẳng định Blogging là một ngành công nghiệp thực sự.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện vẫn chưa nhiều người hiểu về Blogging sâu rộng và thậm chí họ vẫn nghĩ nó không hề tồn tại.

Trong bài blog này, mình sẽ phân tích và trình bày theo quan điểm cá nhân của mình cho kết luận: Blogging không những là một nghề mà nó còn là ngành công nghiệp số!

Blogging được hiểu như thế nào?

Blogging nghĩa là Viết Blog. Nó trước hết là một chủ đề được người dùng Internet hoạt động trên đó. Chúng ta có thể viết bất cứ thứ gì chúng ta biết và thích. Việc viết blog này sẽ không chỉ dừng lại ở việc “thích gì viết nấy” mà nó còn được viết cụ thể theo từng chủ đề, từng lĩnh vực khác nhau.

Khi mà thời đại công nghiệp Internet phát triển mạnh nhất hiện nay thì nó sẽ kéo theo nhiều ngành công nghiệp khác mọc lên.

Ví dụ như ngành Marketing đã mở ra nhiều chuyên ngành khác nhau cho những người làm lập trình web, những nhà phát triển website hiện nay.

Bạn có thể xem hình ảnh minh họa bên dưới để hiểu thị trường ngành Marketing rộng lớn như thế nào:

tree marketing

Chỉ với một nhánh nhỏ thôi cũng đã trở thành là một nghề để bạn theo đuổi và kiếm thu nhập từ nó rồi.

Hãy tưởng tượng bạn là nhánh của Cây Marketing như trên =>> SEO chẳng bạn.

SEO là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Người làm việc trong lĩnh vực này được gọi là các SEOer. Họ sẽ nhận nhiệm vụ để tăng chất lượng nội dung cho Blog/Website và cải thiện thứ hạng từ khóa cho website.

Nếu bạn là một SEOer giỏi, bạn sẽ xem là một chuyên gia trong nghề SEO, công việc SEO website này sẽ mang lại cho bạn một vị trí trong một doanh nghiệp và có thu nhập hàng tháng ổn định.

Ví dụ như trên đủ cho bạn thấy SEO là một nhánh nhỏ trong ngành Marketing là thế.

Blogging có phải là một nghề nghiệp thực sự?

Ngành công nghiệp Blogging có một vai trò then chốt khi mà mạng Internet phát triển vũ bão như hiện nay.

Công việc này thoạt đầu mới nghe sẽ có nhiều bạn nghĩ nó quá đơn giản. Chỉ mở máy tính có kết nối Internet rồi viết, chứ có gì đâu.

Nếu bạn đang nghĩ như thế thì rất đúng NHƯNG chưa đủ!

Vì ngoài việc viết blog ra thì giá trị đằng sau nó mới là cái đáng nói và quyết định mọi thứ.

Người viết blog sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, bài học và lượng kiến thức đáng kể mà họ đã nhận được để truyền đạt qua Blog. Hiểu đơn giản là bạn muốn đăng ký một khóa học về thiết kế website, việc bạn phải làm theo quy trình là tìm lớp khai giảng, rồi phải lê lết đến nơi đăng ký học => Bạn sẽ tốn một khoản chi phí không nhỏ cho việc tham gia lớp học này.

Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó tìm thông tin và truy cập một trang blog có tất cả mọi thứ mà bạn cần: Từ việc hướng dẫn cơ bản thiết kế web là gì, mua hosting, tên miền ở đâu, … bạn không mất phí xe cộ và thời gian chờ khai giảng lớp => Cũng cùng một nội dung và giá trị ngang nhau thì Blogging mang lại giá trị hiệu quả hơn cho khách hàng là thế.

Mặt khác, Blogging không phải chỉ thể hiện qua các bài viết mà nó còn tạo ra các sản phẩm video, ứng dụng hữu ích khác nữa.

Một điểm quan trọng khác là các blogger có thể tận dụng việc Blogging này để tạo thương hiệu riêng cho mình, bán sản phẩm/dịch vụ cá nhân hoặc hiển thị quảng cáo cho các doanh nghiệp khác.

Đây là một điều mà bạn không thể tự mình làm được, nhưng thông qua Blogging bạn sẽ rút ngắn thời gian xây dựng một doanh nghiệp Online cho mình hơn.

Tận dụng blogging giúp bạn xây dựng một cộng đồng và cung cấp cho họ những sản phẩm nội dung chất lượng nhất.

Vậy mục tiêu của blogger là gì mà khiến họ phải dành tâm huyết cho Blogging đến vậy?

Mục tiêu chính của người viết blog là xây dựng phạm vi tiếp cận và sự uy tín trực tuyến của họ bằng cách xuất bản nội dung chất lượng cao. Sau đó, họ có thể tận dụng phạm vi tiếp cận của mình để tạo ra nhận thức, sự quan tâm và doanh thu cho chính họ hoặc một thương hiệu khác.

Theo cá nhân mình khảo sát, phần lớn các blogger bắt đầu viết blog như một sở thích. Nhưng sau khi họ kiếm được khoảng 1000$ mỗi tháng thì sở thích đó dần biến thành đam mê. Và chính cái đam mê blogging này đã khiến các blogger quyết định đây là công việc toàn thời gian của họ.

cách kiếm tiền từ việc viết blog
Đây là cách kiếm tiền từ việc viết blog của nhiều blogger hiện nay

Khi bạn làm một việc nào đó mà có nguồn thu nhập tốt và ổn định thì nó được xem là một công việc, một ngành nghề thực sự.

Lý do thứ 2 đề chứng minh Blogging là một nghề nghiệp:

Blogging sẽ khiến bạn tận dụng tất cả những kỹ năng cơ bản và nâng cao của Marketing để ứng dụng trong việc viết Blog. Bạn sẽ cần đến một vài kỹ năng như:

  • Social Media (quảng bá qua MXH Facebook, Youtube…)
  • Kỹ năng viết lách
  • SEO marketing
  • Research (Nghiên cứu)
  • Kỹ năng máy tính.
  • Ad Network

v.v..

Nhìn chung, khi bắt đầu hành trình viết blog, bạn sẽ cần có đủ các kỹ năng cơ bản trên để viết blog. Mỗi kỹ năng ở trên đều là một nghề nhỏ => do đó, mình sẽ không ngần ngại khẳng định rằng: Blogging là một công việc toàn thời gian nếu bạn làm nghiêm túc từ đầu.

Xu hướng Blogging đang cần cá nhân hóa từ các Website doanh nghiệp. Bạn nên đặt câu hỏi là tại sao những CEO của những công ty, tập đoàn lớn nhất họ vẫn dành một lượng thời gian mỗi ngày để viết blog, đăng trên mạng xã hội, viết email…?

Viết blog có được xem là một Online Business?

Trước hết, bạn phải hiểu doanh nghiệp online hoạt động như thế nào đã. Mô hình doanh nghiệp hoạt động dưới nhiều hình thức như thương mại, dịch vụ, sản xuất hoặc họ là một đại lý trung gian của một đối tác/tập đoàn lớn.

Với những phân tích này, bạn sẽ thấy công việc Blogging bạn đang làm cũng có mô hình như trên:

  • Thương mại: Tập trung vào quảng bá và mua bán sản phẩm/dịch vụ
  • Dịch vụ: Cung cấp các dịch vụ cá nhân hoặc dịch vụ liên đới…
  • Các hoạt động sản xuất khác: Như xuất bản các bài đăng và được trả tiền, xây dựng thương hiệu riêng để tiếp cận phạm vi khách hàng tiềm năng.
  • Tương tác: Mọi blogger đều tương tác với các đọc giả hoặc khách hàng tiềm năng của họ. Thậm chí việc phản hồi người dùng qua Email cũng chuyên nghiệp không kéo gì một doanh nghiệp.

Với những lý luận trên, rõ ràng blog của bạn đã trở thành một công việc kinh doanh thực sự – một doanh nghiệp online đúng nghĩa nhất.

Qua những phân tích trên, blog thực sự là một Online Business và tương lại nó sẽ trở thành một ngành công nghiệp số mới. Nhiều người đã chọn Blogging làm công việc chính của họ khi họ kiếm được nguồn thu nhập gấp nhiều lần lương đi làm.

Có bao nhiêu blogger viết blog như một Online Business?

Nhìn vào bảng thống kê bên dưới, bạn có thể thấy con số hơn 30% các blogger hiện nay viết blog để kiếm tiền. Mỗi ngày, có hàng triệu Blog/Website mọc lên như nấm, điều này cũng cho thấy có hàng triệu blogger xây dựng blog cá nhân để kiếm thu nhập từ Internet.

viết blog kiếm được bao nhiêu tiền

Tuy nhiên, con số này chưa nói lên được đâu là nhóm blogger viết blog toàn thời gian, và nhóm nào đang vừa viết blog vừa làm việc tại công ty.

Dù là nhóm đối tượng nào đi nữa, mình cũng có thể khẳng định Blogging là một công việc tay trái hoàn toàn để bạn tăng thu nhập từ nó.

Năm 2023, liệu có nên viết blog nữa không?

Khi được một anh trong ngành Marketing hỏi như vậy, mình đã từng suy nghĩ cách đây vài năm mình từng từng đặt ra câu hỏi như thế.

Blogging vẫn là một thị trường tiềm năng và đang dần phát triển ở nhóm những người người trẻ.

Vì thế viết blog năm 2023 này vẫn chưa là quá muốn, thậm chí nếu bạn xem nó là một công việc thực sự thì bạn vượt x những người viết blog lâu năm nữa kìa.

Mình đã từng được anh Hà Trần Tuấn Anh (một Affiliater có tiếng hiện nay) chia sẻ income của anh ấy từ chương trình Affiliate với hơn 30.000$/tháng. Có nhiều blogger khác kiếm được ít nhất 2.000 dollar mỗi tháng hoặc gấp vài lần con số này.

Ngành công nghiệp Blogging sẽ mãi tồn tại và phát triển không ngừng. Miễn là vẫn có người dùng tìm kiếm thông tin trên Internet, ngành Blogging sẽ tiếp tục mang lại thu nhập đáng mơ ước cho bạn.

Dưới đây là vài kết quả mà mình đã nhận được khi thực chiến với MMO:

report affiliate amazon 2023 thu nhập Affiliate từ HawkHost

Nếu bạn muốn có được kết quả như mình thì lời khuyên là bạn nên bắt đầu viết blog thật sớm. Để có được kết quả tạm ổn như trên thì mình mất hơn 2 năm xây dựng blog.

Nếu bạn không rành về kỹ thuật máy tính đi nữa, việc tạo blog cũng sẽ rất dễ dàng nhưng phải mất chút công sức chút.

Tạm kết

Nếu bạn vẫn đọc đến phần kết bài này thì có nghĩa bạn đang quan tâm nhiều về Blogging và đã sẵn để bắt đầu tạo blog để kiếm tiền tại nhà.

Mình sẽ kết luận lại 1 lần nữa:

Ngành công nghiệp Blogging vẫn sẽ tồn tại và phát triển nhiều hơn nữa. Blogging chỉ thực sự kết thúc khi và chỉ khi Internet không còn và người dùng không có nhu cầu tìm kiếm thông tin nữa.

Ngay cả với sự phát triển của video và podcast trên Youtube, viết blog vẫn là một phần trong kế hoạch đầu 1 doanh nghiệp online cho bạn.

Nên vì thế, bạn cứ yên tâm đi nhé. Mình đã làm công việc viết blog này 6 năm rồi (mình viết blog từ năm 2017 cơ) và chưa lúc nào chán công việc này. Mình đã thực sự xem nó là ngành công nghiệp thì nó sẽ là công việc chính của mình.

OK, kết bài nhé. Bạn có nghĩ blogging có được xem là một ngành công nghiệp không? Hãy cho mình ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận