Viết blog

Cách xây dựng thương hiệu cho blog của bạn

Cách xây dựng thương hiệu cho blog của bạn

Cách xây dựng thương hiệu cho blog của bạn

Vietnix Giảm 20% vĩnh viễn: Lấy Mã Coupon 20% | Đăng ký nhanh | Hướng dẫn đăng ký


[CẬP NHẬT] Hawkhost giảm đến 40%: Lấy Mã nhanh | Coupon 40%


TuanKyNguyen.com Chạy Trên hosting AZDIGI:: Coupon 70% | Lấy Mã | Hướng dẫn


#Trending: VPS giá rẻ uptime 99,9% | Công cụ gửi Email Marketing | Hosting Tốt Nhất

Thương hiệu (Brand) là một khái niệm rất phức tạp và ngày nay nó đã trở thành một từ điển cho mọi lĩnh vực cả truyền thống và online.

Để có thể giải thích hết ngữ nghĩa của từ “thương hiệu” thì trong bài blog này mình không thể nói hết được.

Thương hiệu với mục đích sử dụng chung là cách thể hiện tầm ảnh hưởng của một cá nhân hoặc một tổ chức về một lĩnh vực cụ thể nhất.

Nói một cách đơn giản, “thương hiệu” của bạn là những gì khách hàng nghĩ đến khi họ nghe thấy tên thương hiệu của bạn. Đó là tất cả những gì người dùng nghĩ rằng họ biết về sản phẩm thương hiệu của bạn.

Ví dụ như khi nhắc đến cái tên “Tuấn Kỷ Nguyên” là mọi người sẽ biết đây là một Blog chuyên về lĩnh vực MMO cho những người mới bắt đầu.

Vậy làm thế nào để tạo thương hiệu cho blog?

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn Cách xây dựng thương hiệu cho blog của bạn với những bước căn bản nhất.

***Hoặc nếu bạn là một tổ chức công ty cũng có thể áp dụng những mẹo này cho doanh nghiệp của bạn.

8 mẹo để xây dựng thương hiệu cho blog

1. Sử dụng cố định một giao diện Blog

Cách để trở thành một Blogger chuyên nghiệp

Bước đầu tiên mình muốn nói đến để xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh cho blog là bạn nên sử dụng thiết kế độc đáo xuyên suốt blog.

Mặc dù mình không phải là chuyên gia về lập trình web, nhưng theo kinh nghiệm của mình thì các website hiện nay có nhiều thiết kế khá khó hiểu.

Nếu bạn là doanh nghiệp thì nên chọn một giao diện có đầy đủ tùy biến cho khách hàng lựa chọn: như giỏ hàng, phương thức thanh toán…

Còn riêng đối với blog cá nhân, bạn nên thiết kế đủ đơn giản và trang nhã để khiến người dùng nhấp vào vị trí mong muốn của bạn.

Bản chất của việc sử dụng một theme WordPress độc đáo xuyên suốt blog là cho phép khách truy cập có được trải nghiệm tốt nhất trên blog của bạn. Khách truy cập nên biết khi nào họ vẫn ở trên blog của bạn và khi nào họ đã rời khỏi blog của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể chọn Elegant Themes. Họ có nhiều mẫu demo blog (cả bán hàng) chuyên nghiệp để bạn lựa chọn hơn.

2. Sử dụng logo độc đáo

Như mình đã nói ở trên về thiết kế độc đáo, blog của bạn cũng phải có một logo đặc biệt một chút. Mình không biết diễn tả ra sao để nhấn mạnh tầm quan trọng của logo trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh nhưng mình nghĩ bạn nên học theo Adidas, NikeMcDonald’s và bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự cần thiết của một logo.

Logo càng đơn giản càng thu hút khách hàng!

Logo của bạn phải thực sự hiển thị hết tất cả giá trị nội dung blog bạn mang đến người dùng. Logo chính nó sẽ là biểu tượng cho quyền lực và sự tôn trọng blog của bạn trong thế giới blog.

3. Viết một trang Giới thiệu đầy đủ

Khi mình bắt đầu làm blogger, mình chưa bao giờ nghĩ khách truy cập sẽ dành thời gian để truy cập trang “Giới thiệu” của mình.

Ban đầu mình chỉ viết ngắn gọn về website thành lập ngày tháng năm nào cho qua loa nhưng khi kiểm tra Google Analytics thì hàng ngày luôn có vài chục lượt truy cập đến trang giới thiệu này.

Tuy nhiên, tỷ lệ outsite của trang Giới thiệu quá cao (vì mình viết rất ngắn). Tỉ lệ outsite cao sẽ ảnh hưởng rất xấu đến toàn bộ website/blog, do đó mình đã cập nhật lại trang Giới thiệu, ngoài mặt nói về mục đích hình thành Blog rồi viết thêm thông tin cá nhân và hành trình làm MMO của mình.

Kết quả có khả quan hơn, người dùng view nhiều và ở lại đọc lâu hơn.

Vậy nguyên do là vì sao?

Bởi vì người dùng khi truy cập vào một blog nào đó, họ sẽ tò mò và rất quan tâm muốn biết ai đứng sau Website hoặc Blog đó.

Vì vậy, trang About trên blog rất quan trọng trong quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh cho blog của bạn.

Vậy cách tạo trang Giới thiệu hấp dẫn như thế nào là ổn?

Mình không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này nhưng nếu bạn coi blog là một công việc kinh doanh nghiêm túc thì trang Giới thiệu (About us) của bạn phải bao gồm các tiêu chí: tuyên bố sứ mệnh, tuyên bố tầm nhìn và mục tiêu phát triển của blog.

Bạn có thể xem trang giới thiệu của mình để tham khảo thêm.

4. Bạn nên có phong cách viết blog riêng

xây dựng thương hiệu cho blog

Khi nói đến xây dựng thương hiệu blog, phong cách viết lách của bạn đóng một vai trò quan trọng vì nội dung của bạn là tiếng nói của blog. Đây chính là lý do quan trọng nhất khiến khách truy cập dành thời gian của họ trên blog của bạn đấy.

Để xây dựng một blog có thương hiệu mạnh, bạn phải tìm ra phong cách viết của riêng mình.

Bạn không cần phải tốt nghiệp từ các chuyên ngành báo chí hay văn thư mới làm blogger được, hãy viết blog với giọng điệu riêng của bạn đi!

Trước khi xác định phong cách viết blog độc lập, bạn nên tham khảo các tiêu chí mình gợi ý:

  • Bạn định viết bài dài hay bài ngắn?
  • Bạn định viết nội dung gây tranh cãi hay bám theo quy chuẩn?
  • Nội dung của bạn có thô lỗ, thô kệch và đi thẳng vào vấn đề không?

…!

Khi bạn trả lời tốt những câu hỏi trên sẽ giúp bạn tìm ra phong cách viết của chính bạn. Phong cách viết blog có chất riêng sẽ là tiền đề để mọi người xác nhận thương hiệu từ bạn.

5. Chọn phong cách đăng bài phù hợp và bám sát nó

Sau khi tìm và chọn phong cách viết rồi, điều tiếp theo chính là phong cách đăng bài của bạn.

  • Bạn định đăng bài bao lâu một lần?
  • Tần suất viết blog của bạn là hàng ngày, 2,3 ngày hay vài tuần mới viết?

Như trong bài viết cách tạo blog kiếm tiền online, mình cũng có nói: Bạn không nhất thiết phải viết bài đăng mỗi ngày nhưng phải đảm bảo các bài đăng phải đảm bảo chất lượng phục vụ cho người đọc.

Việc này giúp người đọc của bạn sẽ biết khi nào nên mong đợi bài viết tiếp theo của bạn.

Lịch đăng bài có ảnh hưởng khá quan trọng đến việc xây dựng tổng thể thương hiệu. Đối với sự phát triển của một blog, điều bắt buộc là bạn phải có những độc giả thường xuyên biết tần suất đăng bài. Mình biết điều này khó với nhiều bạn nhưng hầu hết các blogger nổi tiếng đều cho rằng đăng bài cách 1-2 ngày là tỷ lệ tốt nhất.

Cá nhân mình chọn thời điểm 2-3 ngày để đăng tải một bài viết, một phần để blog có nội dung mới nhất, một phần để đảm bảo Bot Google sẽ crawl website/blog của bạn thường xuyên nhằm nâng hạng tìm kiếm trong SEO.

6. Bài viết phải đảm bảo chất lượng và thú vị

Ở điểm đầu tiên, mình đã nhấn mạnh rằng độc giả nên cập nhật tần suất đăng bài của bạn để quay lại blog và thưởng thức những bài viết mới nhất. Nhưng họ phải có lý do để làm điều đó, đúng chứ?

Chắc chắn, yếu tố chính của sự quay trở lại này là chất lượng của các bài đăng của bạn. Tất cả chúng ta đều thiếu thời gian, vậy tại sao ai đó lại muốn lãng phí thời gian của mình cho những bài đăng kém chất lượng?

Một giải pháp tốt để thu hút ngày càng nhiều độc giả cho Blog là có quà tặng, chủ đề thật thú vị.

Một người dùng truy cập blog chưa chắn sẽ tìm mua sản phẩm hay những nội dung bạn đăng tải, nhưng họ có thể nhận thấy rằng blog của bạn có nội dung rất tốt và họ có thể quay lại thường xuyên để kiểm tra các bài viết mới nhất của bạn.

7. Trở thành người có kiến thức sâu trong ngách của bạn

Để có thể viết lách tốt, để sản xuất ra các bài đăng chất lượng thì trước hết bạn phải là chuyên gia về lĩnh vực đó. Vì chỉ có kiến thức chuyên môn thì bạn mới viết được và càng viết thì bạn sẽ viết càng nhiều hơn, càng chất lương hơn.

Lời khuyên của mình là bạn nên chọn lĩnh vực mà bạn sẵn sàng dành nhiều thời gian nhất. Đam mê là nguồn năng lượng mà bạn sẽ dựa vào khi không có ai đọc nội dung của bạn…

Có thể bạn chưa biết nên chọn chủ đề viết blog nào phù hợp, xem lại bài viết phân tích này của mình.

Bạn muốn Blog của mình làm gì?

Nếu bạn nghĩ về điều đó, blog chỉ là một tập hợp các tài nguyên có thể giải quyết một vấn đề cụ thể hoặc cung cấp cho chúng ta sự giải trí.

Nếu bạn giúp đọc giả giải quyết vấn đề của họ thì họ sẽ không quan tâm đến những gì bạn đã làm trước khi họ tìm thấy bạn. Người dùng vẫn vui mừng vì đã tìm thấy ở bạn những nội dung mà họ cần và họ sẽ tìm kiếm đọc blog của bạn lần nữa.

Nếu bạn viết nội dung hay và thực sự giúp ích được nhiều người, tiền sẽ tự động đến… (mặc dù bạn vẫn cần quảng bá nó, bởi vì ngay cả những nội dung có chủ ý tốt nhất cũng sẽ bị chìm trong biển Internet).

8. Thuê chuyên gia/đội ngũ kỹ thuật về xây dựng thương hiệu

Việc này thực sự phụ thuộc vào ngân sách và nguyện vọng cá nhân của mỗi người. Một blog cá nhân nổi tiếng khi và chỉ khi blog đó có lượng độc giả trung thành. Tuy nhiên, điều này sẽ gây sức ép về vấn đề bài viết phải cập nhật thường xuyên và bạn sẽ khó có thể xử lý được toàn bộ công việc viết blog.

Khi chúng ta rơi vào tình huống này, giải pháp tốt nhất là thuê một người thực sự biết cách quảng bá blog.

Thông thường, một lỗi lớn cũng đủ khiến lưu lượng truy cập giảm xuống và chắc chắn đó là một bước lùi trong quá trình phát triển một thương hiệu.

Blog nói riêng và Website nói chung đôi khi sẽ có trục trặc về lỗi truy cập: trang web bị lỗi 404, load chậm…phần lớn do Hosting gây ra. Đó là lý do vì sao khi bắt đầu tạ blog, bạn nên chọn một nhà cung cấp Hosting tốt một chút. HawkHost vẫn là cái tên mà mình luôn khuyến khích các khách hàng của mình sử dụng.

Tóm lại, để tạo dựng thương hiệu cho blog, bạn không nhất thiết phải là một chuyên gia giỏi. Bạn nên kiên nhẫn, chăm chỉ và lạc quan lên.

Dưới đây là một số bài viết được chọn lọc kỹ lưỡng để bạn đọc tiếp theo:

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận