Kiếm tiền qua mạng

Freelancer là gì? Làm Freelancer là sẽ làm những gì?

Freelancer là gì?

Freelancer là gì? Làm Freelancer là sẽ làm những gì?

Vietnix Giảm 20% vĩnh viễn: Lấy Mã Coupon 20% | Đăng ký nhanh | Hướng dẫn đăng ký


[CẬP NHẬT] Hawkhost giảm đến 40%: Lấy Mã nhanh | Coupon 40%


TuanKyNguyen.com Chạy Trên hosting AZDIGI:: Coupon 70% | Lấy Mã | Hướng dẫn


#Trending: VPS giá rẻ uptime 99,9% | Công cụ gửi Email Marketing | Hosting Tốt Nhất

Hiện nay, Freelancer đang dần trở thành một loại hình làm việc online mà nhiều người hướng đến nhất. Bởi đây là hình thức làm việc tự do cả về thời gian và địa điểm. Để hiểu rõ về đặc tính cũng như những cơ hội của nghề Freelancer là gì, qua bài này Tuankynguyen sẽ giải thích đầy đủ và chi tiết cho bạn dễ nắm bắt qua nội dung dưới đây!

Freelancer là gì?

Freelancer là gì hình 2
Freelancer là gì mà nhiều người đang chạy theo?

Freelancer là những người làm việc tự do và những công việc của họ đang làm được gọi là nghề Freelance. Freelancer không phân biệt ở nhóm độ tuổi nào cả. Đây là những người được tự do làm việc, tự do sắp xếp thời gian cũng như địa điểm làm việc của họ.

Do đó, việc không bị gò bó thời gian và không gian làm việc đã biến nghề Freelance đang hot nhất hiện nay. Miễn là trong phạm vị tự do đó, bạn phải đảm bảo hoàn thành công việc mà bên thuê yêu cầu.

Vậy giữa một Freelancer và nhân viên văn phòng có gì giống nhau?

Người làm freelance sẽ làm tự do tài nhà, không bị ràng buộc thời gian, thích làm việc bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Freelancer sẽ không hề có những khoản phí như bảo hiểm xã hội, hợp lao động hoặc những quy tắc của một công ty. Nói chung, làm việc như 1 freelancer là bạn không cần phải đến công ty và làm việc 8 tiếng/ngày.

Nhân viên văn phòng thì ngược lại với Freelancer. Họ sẽ bị chi phối hoàn toàn cả giờ giấc, địa điểm làm việc, đi công tác, chạy kịp KPI đưa ra… Điểm khác biệt nữa là nếu bạn bị ốm thì công việc sẽ trễ nải còn các Freelancer nếu hoàn thành sớm công việc được thuê sẽ thoải mái nghỉ ngơi hơn.

Một freelancer sẽ có 2 hướng làm việc:

 • Tự tìm đối tác thuê mình: Một doanh nghiệp có nhu cầu sẽ thuê freelancer khi họ cần xử lý dự án đột xuất mà chưa có nhân viên đảm nhận được. Công việc này sẽ không thường xuyên và sẽ kết thúc khi dự án đó hoàn thành xong.
 • Làm cho chính mình: Đây là một nhóm freelancer chuyên nghiệp và đã có chuyên môn cao. Các công ty, đối tác sẽ liên hệ đến các freelancer này để làm việc. Kiến thức – kinh nghiệm và trải nghiệm chính là một ưu điểm lớn mà các freelancer này có được.
Nói sơ qua một chút: Các freelancer tự làm cho chính mình phần lớn là các blogger có chuyên môn cao. Thường thì họ sẽ viết blog, tự cung cấp dịch vụ/sản phẩm của chính họ đến nhiều người biết đến hơn. VD như họ bán khóa học online, bán dịch vụ content, dịch sách, tư vấn đào tạo…v.v.

Mời xem thêm: Nghỉ việc văn phòng để làm Freelancer, có nên không?

Vậy nhược điểm khi thuê Freelancer là gì?

Nếu bạn là doanh nghiệp hoặc cá nhân đi thuê, bạn sẽ bắt buộc làm việc với các freelancer qua mạng là chính. Đây cũng là điều bất cập vì sẽ khó truyền tải hết nội dung công việc chi tiết hơn khi ở gặp trực tiếp.

Hơn nữa, vì các freelancer tự do thời gian làm việc nên bạn sẽ khó kiểm soát lịch trình làm việc của họ như thế nào. Chưa kể, họ rất có khả năng nhận nhiều dự án công việc khác nhau, cũng sẽ rất khó để biết họ đang làm công việc của bạn đến đâu rồi.

Hoặc tệ hơn là họ đơn phương chấm dứt dự án với nhiều lý do nào đó.

Nhưng không phải Freelancer nào cũng như thế, chỉ là mình đang bàn sâu hơn vấn đề để bạn hiểu công việc freelancer nó như thế nào thôi.

Vì thế, trước khi tìm freelancer thì bạn phải kiểm tra Profile của họ trước xem có nhiều review tốt không rồi hãy thuê.

Còn nếu như bạn là freelancer tự làm cho chính mình thì bạn lại càng phải cố gắng hơn rất nhiều.

Các Freelancer sẽ làm những gì?

Freelance là một nghề tay trái. Tại sao mình nói như vậy?

Đơn giản là bạn thể trở thành freelancer bán thời gian hoặc toàn thời gian và phụ thuộc vào khả năng của bạn.

Bạn có thể làm việc tại công ty, tối về có thể nhận thêm dự án bên ngoài để tăng thu nhập. Còn để làm freelancer toàn thời gian thì bạn sẽ tự do thời gian hơn, chủ động hơn không gian làm việc.

Và nghề Freelance này cũng mang tính đặc thù riêng mà những ai mới bước chân vào cũng phải tìm hiểu thật kỹ. Dưới đây là các công việc freelance mà các Freelancer thường làm nhất:

 • Viết lách: Nếu bạn có kỹ năng viết content tốt thì không thiếu việc cho bạn làm với công việc này. Bạn có thể làm copywriter, SEO content, viết bài PR/quảng cáo hoặc viết blog kiếm tiền,…
Viết blog là một việc làm freelancer mà mình đang theo đuổi

Xem thêm bài: Mình đã kiếm được 750$ từ việc viết blog như thế nào?

 • Dịch thuật: Bạn thành thạo ngôn ngữ nào thì tìm việc dịch thuật, dịch sách.
 • Dịch vụ Marketing: Công việc Freelance này khá nhiều như SEO website, chạy thuê quảng cáo Google Adwords, Facebook Ads, chăm sóc website, quản trị Fanpage, nhận Audit website…
 • Lập trình: Phát triển phần mềm, phát triển game/app, Thiết kế website, bán dịch vụ Hosting, quản trị và hỗ trợ kỹ thuật cho website,…
 • Đồ họa: Thiết kế banner, logo, poster, backdrop; chỉnh sửa ảnh thuê; thiết kế nội thất/ngoại thất theo yêu cầu,..
 • Photographer: Chụp ảnh dạo, quay video, usual video, chụp ảnh tiệc cưới/sự kiện/event hoặc makeup/trang điểm.
 • Model: Nếu bạn có thể hình ưa nhìn thì có thể làm model cho các nhãn hàng, shop hoặc nhận công việc giới thiệu sản phẩm thương hiệu. Bạn có thể làm PT dạy Gym/Yoga hoặc tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng chẳng hạn.

Đây là những công việc mà mình thấy Freelancer hiện nay đang làm rất nhiều và có thu nhập ổn định nhất.

Nghề Freelance và cái hay của nó

Thật không nói ngoa khi nói nghề Freelance đang thịnh hành nhất hiện nay. Nếu bạn d2nh t6m huyết với công việc freelancer này thì bạn có thể Work At Home (làm việc tại nhà) rất thoải mái.

Và trong mùa dịch qua, nhiều người đã quen với Work At Home đến nỗi không muốn đi làm lại công ty nữa. Bởi nếu đi sâu và khám phá, bạn sẽ thấy công việc này rất thú vị. Vậy những điểm thú vị của nghề Freelancer là gì?

1. Bạn sẽ tự do về thời gian, địa điểm làm việc

Nếu như bạn là một nhân viên văn phòng phải lết thân lên công ty làm đủ 8 tiếng rồi về. Chưa kể sẽ họp đột xuất hoặc tăng ca. Nhưng khi nghề Freelance xuất hiện đã thay đổi từ offline sang môi trường làm việc online.

 • Làm việc bất cứ địa điểm nào: Khi bàn đến Freelancer là gì thì đây là công việc bạn được lựa chọn thời gian, địa điểm làm việc mà bạn muốn. Lúc này, bạn vừa là chủ mà vừa là nhân viên của chính mình rồi đấy. Bạn sẽ không bị ràng buộc bởi tổ chức hay cá nhân nào.

Chỉ cần có một chiếc laptop là bạn có thể thoải mái ngồi làm việc bất cứ đâu: Quán cafe, công viên, tại nhà hoặc vừa đi du lịch vừa làm Freelancer đều được.

Freelancer là gì hình 1
Làm việc tại quán cafe là một địa điểm mà nhiều Freelancer lựa chọn
 • Chủ động về thời gian hơn: Chủ động thời gian ở đây là bạn tự cân chỉnh thời gian làm việc và sinh hoạt. Có thể sáng làm công việc freelancer, chiều bạn có thể đi tập gym hoặc đón rước con cái. Bạn sẽ không bị dí deadline trong ngày như nhiều dân văn phòng vẫn bị gọi. Bởi việc quản lý thời gian cá nhân tự do nên bạn có thể xong việc sớm thì tự thưởng cho mình 1 chuyến du lịch cũng được. Bạn cũng không lo bị đuổi việc bởi bạn không bị lệ thuộc bất cứ doanh nghiệp nào cả.
 • Bạn nằm ngoài những quy tắc ngầm: Thoải mái giờ giấc, thoải mái chọn nơi làm việc tùy ý nên bạn cũng ăn mặc thoải mái hơn. Không cần phải mặc đồng phục như khi còn đi làm công ty, không lo việc chấm công, không lo báo cáo cuối tháng hay họp hành…

Tuy nhiên, nếu bạn đã muốn trở thành một Freelancer thực thụ thì bạn phải nghiêm túc với bản thân hơn. Bởi sự tự do sẽ khiến bạn dễ chán nản nếu không đặt mục tiêu rõ ràng với nghề Freelance.

2. Thu nhập cao và thụ động

Thay vì đi làm công ty bạn chỉ nhận lương đúng 1 lần cuối tháng thì với công việc Freelancer thì ngược lại. Công việc freelancer sẽ giúp bạn có nguồn thu nhập thụ động cả lúc ban đng ngủ hoặc đang đi du lịch.

Bạn muốn nhận án bao nhiêu thì làm bấy nhiêu, hoàn toàn không có giới hạn miễn bạn đủ sức để làm. Ngoài việc tìm “kèo” freelance tại trong nước thì bạn có thể nhận job ở nước ngoài nếu lĩn vực chuyên môn của bạn không bị hạn chế.

Thông thường thì mình thấy các nhóm Freelancer chuyên về Desinger, lập trình viên hoặc Digital Marketing họ nhận job có khi vến vài nghìn đô đến hàng trăm nghìn đô la là bình thường.

3. Có nhiều kinh nghiệm hơn

Khi bạn làm freelancer cho các cá nhân hoặc công ty thuê bạn thì trong quá trình làm việc, bạn sẽ đúc kết khá nhiều kinh nghiệm. Thậm chí, nếu người thuê bạn có chuyên môn tốt nhưng họ không có thời gian làm dự án, biết đâu bạn sẽ lĩnh hội rất nhiều kỹ năng từ họ.

Mình từng làm freelancer nhận dự án viết content cho một App du lịch cho một chị khách hàng. Cứ tưởng họ không biết viết content, nhưng không…mình đã lầm. Chị khách này đã giúp mình lên outline bài viết cùng nhiều ý tưởng để hoàn tất bài viết chuẩn SEO như thế nào.

4. Có nhiều mối quan hệ hơn

Dĩ nhiên khi làm công việc Freelancer đủ lâu và dài thì bạn sẽ có nhiều mối quan hệ hơn. Những mối quan hệ này sẽ giúp bạn xây dựng tốt thương hiệu cá nhân của mình.

Đặt trường hợp nếu bạn vừa là một freelancer, vừa là một blogger có chuyên môn tốt thì sau này bạn muốn thành lập doanh nghiệp riêng thì các mối quan hệ này giúp bạn thành công hơn. Khi nói đến phần này mình rất thích chia sẻ vì với một trang blog có thể giúp bạn xây dựng được một Online Business cho chính bạn đấy.

Tạm kết

Như vậy là mình đã giải thích giúp bạn câu hỏi Freelancer là gì rồi, bạn đã hiểu và nắm rõ ý chưa? Ở bài blog tiếp theo mình sẽ nói chi tiết hơn về những phương thức mà bạn có thể kiếm tiền với nghề Freelancer này như thế nào.

Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ trả lời nhanh nhất có thể!

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận