Tâm sự

Có nên nghỉ việc để làm Freelancer toàn thời gian?

Có nên nghỉ việc để làm Freelancer

Có nên nghỉ việc để làm Freelancer toàn thời gian?

Vietnix Giảm 20% vĩnh viễn: Lấy Mã Coupon 20% | Đăng ký nhanh | Hướng dẫn đăng ký


[CẬP NHẬT] Hawkhost giảm đến 40%: Lấy Mã nhanh | Coupon 40%


TuanKyNguyen.com Chạy Trên hosting AZDIGI:: Coupon 70% | Lấy Mã | Hướng dẫn


#Trending: VPS giá rẻ uptime 99,9% | Công cụ gửi Email Marketing | Hosting Tốt Nhất
  • Có nên nghỉ việc để làm freelancer hoặc kinh doanh online?
  • Công việc Freelancer có phải là sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất cho bạn?

Chào bạn, nếu bạn đang chán nản muốn bỏ việc để bắt đầu một quyết định mới – Làm Freelancer cho viết lách kiếm tiền thì bạn đã tìm đúng nơi. Mình trước hết xin cảm ơn bạn đã truy cập đến bài blog này.

Mình hiểu cảm giác của bạn ngay lúc này là đang rất chán việc hàng ngày phải đến văn phòng, dậy sớm để đi làm hoặc nếu bạn đã có gia đình phải kẹt xe thêm 1 tiếng để đón rước con của bạn. Mình cũng là người có gia đình nên mình hiểu cảm giác này. => Một cảm giác rất tệ, đúng không?

Và đỉnh điểm của việc này luôn quy về 1 lý do duy nhất: Bạn chán công việc hiện tại, bạn muốn thoát “vùng an toàn” ở chốn công sở thị phi.

Việc rời bỏ công việc từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều để trở thành một freelancer là một quyết định quan trọng có thể thay đổi cuộc sống bạn về sau. Và điều quan trọng nhất là bạn biết bạn đang làm gì, cần cân nhắc những gì trước khi bắt đầu quyết định này.

Bài blog hôm nay, mình sẽ cùng bạn tâm sự một chút về việc có nên nghỉ việc văn phòng để làm việc online hay ngắn gọn hơn là kế hoạch làm Freelancer toàn thời gian.

Đầu tiên, bạn nên suy nghĩ thật kỹ có nên nghỉ việc chưa

Có nên nghỉ việc để làm Freelancer 1

Khi bạn đặt ra câu hỏi “có nên nghỉ việc” thì mình biết chắc chắn một điều là bạn đang đang ở thế 50/50.

Nghĩa là bạn vừa muốn làm việc tại công ty nhưng đang dần chán nản công việc và muốn phát triển sự nghiệp riêng của bạn.

Quan trọng là nghỉ việc để làm gì? Nghỉ việc để kinh doanh online, nghỉ việc để chăm sóc con cái…v.v nhưng nghỉ việc để làm Freelancer lại là một câu chuyện khác.

Như bài blog trước mình đã nói Blogging là một ngành công nghiệp mới và nó đang và đã là một nghề kiếm ra tiền thực sự.

Và để nghỉ việc làm Freelance với công việc viết blog thì bạn hãy suy nghĩ xem bạn có thực sự yêu thích công việc này 100% hay chưa? Hay chỉ thấy người khác kiếm được tiền thì đã suy nghĩ muốn nhảy việc để làm Freelance ngay?

Vậy, mình mới nói bạn nên suy nghĩ thật kỹ. Nếu bạn đã xác định mong muốn bản thân rồi thì mình sẽ đi tiếp việc phân tích 2 vấn đề sau:

1. Tiếp tục công việc hiện tại và làm thêm công việc online vào thời gian rảnh hoặc buổi tối

2. Nghĩ hẳn công việc và làm freelancer toàn thời gian.

Lựa chọn 1: Làm Freelancer tự do sau giờ làm

Đây là lựa chọn mà mình biết khá nhiều người đang làm. Nếu bạn chưa có gia đình thì lựa chọn này theo mình đánh giá là “tạm ổn” để tăng thu nhập cá nhân lên.

Nếu như công việc trên công ty có cùng lĩnh vực với công việc tự do mà bạn đang làm thì lại còn dễ dàng hơn. Ngược lại, công việc freelancer hoàn toàn khác với công việc văn phòng bạn đang làm thì nó sẽ mất thời gian nhiều hơn đấy. Có thể nói đây là nhóm người làm việc văn phòng để kiếm tiền thực hiện đam mê riêng của họ.

Còn giả dụ bạn đã có gia đình, con cái phải chăm sóc thì làm Freelancer buổi tối (hoặc những lúc rảnh trong tuần) sẽ chiếm thời gian của bạn nhiều hơn.

Tuy nhiên, mình vẫn thấy có nhiều người quản lý thời gian tốt mà vẫn đảm bảo vừa làm 2 job (văn phòng và freelance) cách chu toàn. Nhưng đó chỉ là những anh em có chuyên môn cao và chịu khó. Làm việc freelancer sau giờ tan làm sẽ khiến bạn gặp nhiều thử thách và áp lực nhiều hơn trong một thời gian đầu.

Do đó, nếu vừa phải dành thời gian vào buổi tối bên gia đình, vừa phải làm freelance thì thời gian sẽ bị hạn chế, chưa kể bạn cũng bị phân tâm hơn.

Nói chung, làm việc ngoài giờ sau giờ làm không hẳn là một thách thức lớn. Tuy nhiên, làm việc ngoài giờ với mục tiêu thay thế hoàn toàn công việc văn phòng thì CÓ!

Giai đoạn này đòi hỏi bạn phải có sự tập trung thật lớn và cam kết hoàn thành mục tiêu đưa ra. Đôi khi, bạn phải hy sinh thời gian bên gia đình để dành phần lớn thời gian làm công việc MMO này.

Hai lưu ý quan trọng mình muốn nhắc lại bạn: Sự chuẩn bị Tính quyết đoán.

Bạn phải chuẩn bị cho bản thân và những người xung quanh bạn một lịch làm việc cụ thể (Có thể tuần làm việc 70 giờ) Hãy cố gắng giải thích lý do bạn bắt đầu làm Freelance và mong muốn người thân ủng hộ bạn.

Bạn phải quyết đoán khi đến lúc phải quyết định nghỉ việc công ty và dốc toàn lực làm công việc tự do. Phải đảm bảo thời gian vừa làm việc công ty mà vẫn làm tốt công việc Freelance tại nhà.

Lựa chọn 2: Nghỉ công việc hoàn toàn

Có nên nghỉ việc để làm Freelancer 2
Bỏ việc văn phòng để làm tự do có thực sự tốt?

Nếu ở lựa chọn đầu tiên là bạn vừa làm việc công ty và vừa làm tự do ngoài giờ làm thì trường hợp 2 này là NGHỈ VIỆC HẲN.

Ở lựa chọn 1 dù bạn là người mới tập tành làm freelancer dù thành công hay thất bại thì bạn vẫn còn nguồn thu nhập chính từ công việc văn phòng. Bạn vẫn sẽ có đủ tài chính để chi lo các khoản sinh hoạt trong cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn nghỉ việc hẳn để ra làm riêng thì sẽ đối mặt với nhiều thử thách lớn hơn nữa. Thời gian đầu để làm freelancer, bạn sẽ phải dành ít nhất 10-12 tiếng trong ngày để làm việc. Làm Freelance toàn thời gian sẽ ít bị gò bó thời gian hơn, ít bị chi phối bởi người khác vì bạn đang làm việc độc lập mà.

Lời khuyên dành cho bạn khi muốn làm Freelancer

Làm freelancer bạn cũng sẽ nhiều thời gian để chăm sóc con cái hoặc thực hiện những đam mê, sở thích riêng của bạn.

Nói như thế chắc bạn đang nghĩ anh em làm Freelancer đều toàn màu hồng “hạnh phúc” chứ nhỉ?

Thật ra, màu hồng hay không là do cách nghĩ của mỗi người bạn à. Có người thấy thu nhập làm freelancer 5,6 triệu/tháng là ổn định. Nhưng một số khác nhiều người muốn gấp 2 , gấp 3 mới gọi là thành công.

Còn cá nhân mình thì để làm Freelancer thành công thì thu nhập phải cao hơn mức lương bạn nhận được khi làm việc ở công ty cũ. Vì nếu thu nhập cao hơn 1 chút, chúng ta sẽ làm được rất nhiều thứ đấy.

Làm Freelancer không hề dễ dàng như bạn vẫn tưởng đâu. Nếu bạn quá giỏi thì mình không bàn thêm. Còn nếu bạn là người mới tìm hiểu về Freelance, MMO hay công việc viết blog thì mình không khuyến khích bạn nghỉ việc.

Vì muốn làm Freelance, bạn cần phải có 1 khoảng dự trù thu nhập ít nhất là một năm để đủ trang trải cuộc sống. Còn nếu không có tiền dự phòng thì làm Freelancer rất mất thời gian nếu bạn không kiếm được đồng nào từ Internet cả. Lúc đó, bạn sẽ dễ rơi vào trầm cảm, áp lực ngang và hầu hết muốn “quay lại công việc văn phòng” ngay thôi.

Do đó, nếu bạn quyết định nghỉ việc để làm freelancer thì bạn cần lập một kế hoạch tài chính ít nhất (hoặc nhiều hơn) 1 năm nhé.

Hãy dành một ít thời gian để đọc sách, trau dồi các kiến thức về chuyên môn của bạn… Có như thế, bạn mới đủ hành trang để bắt đầu cuộc sống của một Freelancer thực sự.

@ Tuấn Kỷ Nguyên – Cho đi là hạnh phúc.

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận