Kiếm tiền qua mạng

Các công việc Freelancer tốt nhất có thu nhập cao

Những việc làm freelance

Các công việc Freelancer tốt nhất có thu nhập cao

Vietnix Giảm 20% vĩnh viễn: Lấy Mã Coupon 20% | Đăng ký nhanh | Hướng dẫn đăng ký


[CẬP NHẬT] Hawkhost giảm đến 40%: Lấy Mã nhanh | Coupon 40%


TuanKyNguyen.com Chạy Trên hosting AZDIGI:: Coupon 70% | Lấy Mã | Hướng dẫn


#Trending: VPS giá rẻ uptime 99,9% | Công cụ gửi Email Marketing | Hosting Tốt Nhất

Nếu bạn đang cảm thấy chán nản với công việc văn phòng 8 tiếng/ngày và muốn kiếm nhiều tiền thì tìm việc làm Freelancer là một gợi ý hay đấy.

Freelancer là một loại hình công việc mang tính độc lập cả về thời gian và không gian làm việc. Và dĩ nhiên, công việc freelancer này sẽ giúp bạn có một nguồn thu nhập thụ động rất tốt nếu bạn làm nghiêm túc.

Mình đã thấy rất nhiều người làm Freelancer toàn thời gian và có mức thu nhập rất tốt. Hơn thế nữa, công việc Freelancer mà họ đang làm cũng giúp họ tạo dựng được một Business online nữa kìa.

Điều đó có nghĩa là, việc trở thành Freelancer là bạn giống như ông chủ của chính mình vậy. Và nếu phát triển đúng cách, bạn thậm chí có thể tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác nữa.

Tuy nhiên, kiếm tiền với Freelancer không hề dễ dàng như nhiều người vẫn mơ ước. Nếu bạn giỏi và tư duy đúng đắn thì mình không bàn tới.

Nhưng nếu bạn đang tìm hiểu về nghề Freelancer và chưa khai thác tốt chuyên môn của bản thì thì bạn sẽ sớm bỏ cuộc thôi.

Bài viết hôm nay mình sẽ giải thích Freelancer là gì và gợi ý các công việc freelancer có thu nhập cao để bạn chinh chiến. Bạn nên đọc chi tiết bài viết này để rút ra được các lựa chọn riêng cho bản thân bạn nhé.

Kiếm tiền online với Freelancer là gì?

1. Freelancer là gì?

Freelancer là những người có kỹ năng và chuyên môn về lĩnh vực riêng của họ. Họ là những người làm việc tự do mà không chịu sự chi phối của bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào.

Khác với nhân viên văn phòng bắt buộc phải đến công sở làm việc mỗi ngày, thì Freelancer được tự do làm việc bất cứ chỗ nào họ muốn.

Dù cho công việc Freelancer mà họ đang làm phải thỏa thuận giữa các cá nhân hoặc một công ty nào đó nhưng sau cùng họ vẫn làm chủ thời gian và thời gian của mình.

Thay vì một nhân viên phả làm việc 8 tiếng/ngày thì các Freelancer lại thoải mái mặt thời gian hơn miễn là hoàn thành công việc. Có người chỉ tốn vài giờ làm việc, lại cũng có người tốn nửa ngày hoặc cả ngày (tùy vào lượng công việc mà họ đảm nhận).

2. Lý do nhiều người làm Freelancer đến vậy

Bản thân mình cũng là người làm công việc Freelancer từ năm 2018. Nếu bạn từng theo dõi các bài viết trước thì bạn đã biết mình từng tìm hiểu về Freelance năm 2017. Nhưng đó chỉ là thời gian tìm hiểu và xác định hướng đi. Mãi đến cuối năm 2018 thì mình mới thực sự chinh chiến kiếm tiền với Freelancer.

Và điểm chung giữa mình và các anh em làm Freelancer khác chính là: Tạo thụ động thụ động. Thậm chí, công việc Freelancer còn có thể xây dựng nên doanh nghiệp Online cho mỗi người nữa.

Tuy nhiên, lý do trên chỉ là một phần đại diện nhỏ. Những người làm Freelancer khác thích làm việc online để thoải mái mặt thời gian hơn.

 • Số khác thì vừa thích du lịch đó đây vừa mang laptop làm việc tự do mà không bị ràng buộc.
 • Có người muốn dành thời gian chăm sóc gia đình, con cái nhiều hơn thì Freelance sẽ là lựa chọn tốt nhất của họ. Họ sẽ cân bằng cuộc sống và gia đình ở mức tốt nhất.
 • Và một số ít người thích làm Freelancer thì họ chán nản môi trường công sở không còn phù hợp với họ nữa. Và mình biết nhóm này chiếm % khá lớn trong cộng đồng Freelancer.

Và một điều quan trọng nữa là làm Freelancer sẽ giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền. Nói cách khác, bạn sẽ ông chủ của chính mình và dần trở nên độc lập tài chính hơn.

Các công việc Freelancer có thu nhập ổn định

Dưới đây là top việc làm Freelancer tốt nhất mà bạn có thể tham gia.

1. Viết blog

Đây là công việc Freelancer đứng đầu mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Khi bạn có kỹ năng viết lách thành thạo và muốn tự chủ trong công việc/dự án cá nhân của mình, bạn nên lập một trang blog cá nhân.

Viết blog là một công việc có vẻ nhàn hạ nhưng bắt tay làm bắt buộc phải nghiêm túc với nó. Tuy nhiên, công viết blog này đòi hỏi bạn phải tốn thời gian đầu để xây dựng và sẽ mất vài tháng không có thu nhập.

Nhưng khi blog của bạn có nhiều đọc giả biết đến, nhiều traffic hơn thì bạn sẽ kiếm tiền từ blog rất hiệu quả.

Viết blog là công việc Freelancer mà mình đã làm trong nhiều năm qua và có thu nhập ổn định từ các dự án blog của mình. Ngoài blog Tuấn Kỷ Nguyên này thì mình còn sở hữu vài blog với từng chủ đề khác nhau. Những blog đó là một nguồn tài sản vô giá đã giúp mình độc lập tài chính trong vài năm gần đây.

Viết blog còn giúp bạn tạo được thương hiệu cá nhân và hình thành một Business Online mà nhiều người mơ ước.

Nếu bạn muốn có thu nhập độc lập như mình, bạn nên xem hướng dẫn tạo blog để tham khảo cách làm.

2. Copywriter

Ngoài việc viết blog cho website riêng của bạn thì bạn có thể làm Freelancer với Copywriter.

Copywriter là loại hình công việc nghiên về kỹ năng viết lách của bạn để viết mô tả sản phẩm, dịch vụ và cả nội dung ngắn cho các website. Copywriter nhìn chung sẽ khác với Content marketing hoặc nhà văn.

Việc làm Freelancer này sẽ giúp bạn chủ động hơn về thu nhập, tùy vào định hướng và kỹ năng viết lách thành thạo của bạn.

Khi làm công việc Copywriter là bạn đang giúp khách hàng tăng độ nhận diện thương hiệu. Đồng thời, bạn sẽ chịu trách nhiệm trong việc giới thiệu những ưu điểm của sản phẩm/dịch vụ của đối tác đến người dùng nhiều hơn.

Những công việc mà một Copywriter sẽ làm như:

 • Xây dựng tên thương hiệu
 • Viết Slogan, chủ đề cho thương hiệu
 • Viết thông điệp quảng cáo trên các nền tảng xã hội.
 • Viết mô tả ngắn cho những dự án sản phẩm, phim truyện hoặc các video viral.

…v.v

3. Dịch thuật

Dịch thuật là một nghề vừa có thể làm công ty và cũng làm freelancer được. Đây là việc làm freelancer thông dụng nhất hiện nay và đ4 giúp nhiều bạn trẻ có thể kiếm tiền online ngay tại nhà.

Bạn chỉ cần giỏi một ngoại ngữ nào đó (Anh, Trung, Hàn…) là bạn đã có thể làm freelancer được rồi.

Bạn sẽ được nhà xuất bản mời dịch sách, dịch giấy tờ văn phạm, dịch bài viết trên các website,..v.v

Nghề này chẳng bao giờ ngừng hot cho đến thời điểm hiện tại. Nếu bạn lượn một vòng trên các hội nhóm Facebook sẽ thấy nhu cầu tìm dịch thuật rất nhiều. Dịch thuật cũng đòi hỏi kỹ năng viết lách của bạn phải ở mức cơ bản. Nếu bạn am hiểu về SEO hay content marketing thì công việc dịch thuật này sẽ được trả lương rất cao cho bạn.

4. SEO dạo

SEO là một thuật ngữ trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một công việc mà bạn có thể vừa đi làm ở công ty hoặc làm Freelance cho các dự án riêng của bạn.

Nếu quảng cáo tốn nhiều chi phí của doanh nghiệp thì SEO là giải pháp tiết kiệm và lâu dài mà bất cứ ai cũng hướng đến.

SEO luôn nằm trong top các công việc freelancer được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Bạn sẽ thấy các trang tuyển dụng, network luôn tìm kiếm SEOer và mở ra cho bạn cơ hội làm freelancer tốt nhất.

Khi tìm kiếm từ khóa “dịch vụ SEO” thì bạn sẽ thấy lượng truy vấn này rất cao và cạnh tranh rất nhiều.

Công việc freelance với nghề SEO
Công việc freelancer với nghề SEO

Doanh nghiệp không thiếu tiền để thuê SEO làm việc từ xa. Bạn chỉ cần nắm vững kiến thức SEO cùng các kỹ năng Internet là đã có thể bám trụ tốt cho công việc này rồi.

5. Lập trình game online

Lập trình game cũng là một trong những công việc freelancer mà nhiều người đang làm hiện nay. Nếu bạn là dân Dev/design nhiều kinh nghiệm thì kiếm tiền freelancer với lập trình game sẽ có thu nhập rất cao.

Để bạn dễ hình dung về mức lương mà 1 người lập trình game sẽ kiếm được, xem bảng dưới:

Việc làm freelance với lập trình game
Thu nhập freelancer với lập trình game

Các tập đoàn, doanh nghiệp chuyên về game sẽ rất thích chiêu mộ những lập trình viên phát triển game lâu dài. Công việc này bạn cũng có thể làm việc tại nhà, nhận dự án và chủ động thời gian làm việc hơn. Bạn có thể lập trình Game app cho nhiều công ty một lúc vẫn được, miễn là bạn chu toàn tốt mọi việc.

Ngoài ra, bạn có thể tự viết game hoặc xây dựng ứng dụng và đăng tải trên các nền tảng số Apple Store hay CH Play để kiếm tiền dựa trên lượt tải của người dùng.

Một ví dụ điển hình là game Flappy Bird của lập trình viên nổi tiếng Nguyễn Hà Đông đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới game online. Mặc dù game này chỉ tồn tại trong 20 ngày nhưng thu nhập mỗi ngày game Flappy Bird đạt 50.000 USD/ngày là con số hấp dẫn nhất.

6. Làm dịch vụ Marketing

Bên trên mình có nói SEO là một công việc freelancer rất thông dụng và SEO chỉ là một nhánh nhỏ trong ngành Marketing mà thôi. Đặc thù của ngành marketing khá lớn nên bạn có thể khai thác nó ở nhiều mặt để làm Freelancer toàn thời gian.

Một số gợi ý dịch vụ Marketing mà bạn có thể làm freelance nếu có chuyên môn & kỹ năng:

 • Dịch vụ tăng traffic user cho website.
 • Dịch vụ xây dựng backlink.
 • Dịch vụ review doanh nghiệp.
 • Dịch vụ GuestPost, backlink báo chí.
 • Dịch vụ chăm sóc và quản trị Website.
 • Dịch vụ chăm sóc social, mạng xã hội doanh nghiệp.
 • Dịch vụ chạy thuê quảng cáo (Google Ads, Zalo Ads, Facebook Ads,…).

và nhiều loại hình digital marketing khác.

7. Phát triển phần mềm

Phần mềm là công việc Freelancer
Phần mềm là công việc Freelancer lý tưởng nhất hiện nay

Nói về các công việc Freelancer thì nghề lập trình vẫn chiếm ưu thế nhất hiện nay. Nếu bạn không chuyên về game app thì có thể làm freelancer mảng lập trình ứng dụng di động và phát triển phần mềm.

Công việc này cũng giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền nếu kỹ năng và chuyên môn lập trình của bạn thành thạo.

Bạn có thể tìm dự án trong nước hoặc dự án nước ngoài để làm tại nhà đều được bởi đặc thù phát triển phần mềm có thể làm online được. Để kiếm tiền freelance với nghề lập trình này đòi hỏi bạn phải có thương hiệu cá nhân uy tín để doanh nghiệp, tổ chức tin tưởng.

8. Thiết kế đồ họa/Photographer

Không thể phủ nhận nghề thiết kế đồ họa lại quan trọng nhiều như hiện nay. Các nội dung bằng chữ nếu không mang tính hấp dẫn sẽ khó thu hút người dùng. Do đó, việc sử dụng các nội dung visual rất được ưa chuộng hiện nay.

Kiếm tiền freelancer với thiết kế đồ họa được nhiều cổng network tuyển dụng với thù lao khá cao. Một designer sẽ thiết kế các hình ảnh sinh động, ấn tượng để truyền tải ý nghĩa của bài viết hoặc sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng. Và nếu làm tốt, bạn sẽ giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi rất cao.

Dưới đây, bạn có thể làm freelancer ở một khía cạnh nhất định của nghề thiết kế như:

 • Thiết kế Banner
 • Logo
 • Poster/Backdrop
 • Thiết kế giao diện website
 • Bao bì sản phẩm

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tăng trải nghiệm cá nhân và kỹ năng chuyên môn thì có thể chụp hình và tự lên ý tưởng thiết kế. Một vài ý tưởng mà mình nghĩ công việc Freelance Photographer sẽ hữu ích cho bạn:

 • Chụp ảnh couple.
 • Chụp ảnh cưới.
 • Chụp mẫu ảnh.
 • Chụp ảnh sản phẩm.

Nếu bạn khéo léo cả nghề chụp ảnh và design thì sẽ tăng thu nhập lên rất cao. Và mình biết khá nhiều nhãn hàng, shop luôn tìm kiếm Freelancer vừa biết chụp ảnh và cả thiết kế đồ họa nữa.

Nếu làm đúng cách và muốn kinh doanh thì công việc Freelance này bạn có thể xây dựng được doanh nghiệp riêng cho mình nữa.

9. Dạy học online

Nhu cầu học tập hiện nay luôn nhận được nhiều sự quan tâm khá lớn, nhất là ở bộ phận người trẻ thích học trực tuyến. Nếu bạn không muốn chạy xe hàng tá cây số để lên giảng đường dạy thì dạy học trực tuyến là công việc Freelance rất hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn cũng cần trang bị đầy đủ kỹ năng, kinh nghiệm trong việc giảng dạy này. Bạn có thể dạy trực tuyến hoặc tự quay video để bán các khóa học online đều được.

Dạy học online thú vị ở chỗ là bạn sẽ không bị giới hạn ở một chủ đề nhất định. Miễn là bạn am hiểu và giỏi lĩnh vực nào thì có thể mở lớp online để dạy. 

Ví dụ: Bạn có kỹ năng tốt về chạy quảng cáo Google Ads, các khóa học đào tạo SEO hay các khóa học về ngành Marketing online chẳng hạn.

10. Làm PT/Chuyên gia dinh dưỡng

Nếu nói về thể thao và sức khỏe thì công việc PT tự do (Personal Trainer) là dạng việc làm freelance đang hot hiện nay.

Nếu bạn có thể hình tốt cùng chuyên môn cao về gym/ fitness thì bạn nên thử sức làm PT tự do. Công việc này bạn có thể tìm khách hàng thông qua giới thiệu hoặc từ các phòng gym vì nhu cầu tập luyện và nâng cao sức khỏe rất được quan tâm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho những người muốn tăng cân/giảm cân trong quá trình tập luyện. Khi bạn trao giá trị cho khách hàng thì đó là công việc tự do và độc lập tài chính nhất.

Tạm kết

Freelancer là một công việc để bạn thấy được bản thân muốn gì và cần gì. Qua đó, bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ và học cách tự chủ trong mọi việc: Quản lý thời gian, kiểm soát tốt kỹ năng chuyên môn và không bị bó hẹp ở môi trường công sở.

Hơn nữa, nếu bạn làm tốt chuyên môn của mình thì biết đâu sẽ có nhiều mối quan hệ xã hội giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn?

Tuy nhiên, freelancer cũng vẫn đang làm thuê cho người khác nhưng cái hay là bạn được tự do quyết định làm ở đâu, khi nào và bao lâu. Do đó, trước khi quyết định có nên nghỉ việc để làm freelancer không thì bạn nên suy nghĩ thật kỹ.

Và như mình đã nói trong bài, làm freelancer nếu làm nghiêm túc và đúng hướng thì bạn có thể tạo dựng được sự nghiệp riêng cho mình. Bạn sẽ không bị lệ thuộc bất cứ ai cả, vì bạn chính là ông chủ của chính bạn rồi.

Chúc bạn tìm được đam mê và hướng đi của bạn trên con đường làm Freelancer nhé. Nếu bạn còn thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới giúp mình.

0/5 (0 Reviews)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận