Hướng dẫn các bước lập kế hoạch phát triển Blog lâu dài

kế hoạch phát triển blog

Hướng dẫn các bước lập kế hoạch phát triển Blog lâu dài

Vietnix Giảm 20% vĩnh viễn: Lấy Mã Coupon 20% | Đăng ký nhanh | Hướng dẫn đăng ký


[CẬP NHẬT] Hawkhost giảm đến 40%: Lấy Mã nhanh | Coupon 40%


Các công cụ cho Kinh doanh Online: Email Marketing | Tạo Landing page với LADIPAGE


#Trending: VPS giá rẻ uptime 99,9% | Theme WordPress Chuẩn SEO

Khi bạn đang trong quá trình xây dựng blog với nhiều mục đích khác: Tạo blog kiếm tiền, xây dựng thương hiệu cá nhân, người truyền cảm hứng,… thì song song với đó là việc bạn phải phát triển blog hàng ngày.

Mình biết khá nhiều blogger thời gian đầu khi tạo blog viết rất hăng say nhưng rồi lại thiếu tâm huyết dẫn đến bỏ bê công việc viết blog của họ. Đây cũng là một trong những lý do mà nhiều blogger thất bại trong cuộc chiến viết blog để tạo ra thu nhập.

Mỗi ngày mình đều lướt mạng và nhận thấy nhiều blog được tạo lên và đồng thời nhiều blog ra đi không còn được chủ Blog phát triển nữa.

Khi ngồi một mình suy nghĩ, mình đã phân tích và nhận thấy một điểm chung của các blog không phát triển đó chính là việc chủ blog thiếu ý tưởng để viếtkhông có một kế hoạch rõ ràng để xây dựng blog nữa.

Lập kế hoạch phát triển blog không những giúp bạn có tư duy đúng đắn hơn về cập nhật nội dung mà còn quan trọng phát triển thêm lượng độc giả mới tìm đến blog. Phần dưới đây là những gợi ý của mình để giúp bạn sớm có kế hoạch xây dựng và phát triển blog của bạn.

Các bước lập kế hoạch phát triển blog lâu dài

Bước 1: Mục đích và chân dung người đọc

Bạn lập blog với mục đích gì? Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để blog tồn tại lâu bền khi và chỉ khi blog của bạn có mục tiêu chính rõ ràng.

Bạn xây dựng blog để tạo thương hiệu cá nhân để bán sản phẩm chính nào đó? Bạn xây dựng cộng đồng, chia sẻ kiến thức hay chỉ là blog nhật ký cá nhân?

Dù mục đích chính của blog bạn là gì đi nữ thì khi người dùng nhìn vào họ sẽ quyết định xem có nên theo dõi blog bạn hay không? Nếu blog của bạn không có chủ đề cụ thể và mục đích rõ ràng thì nó giống như “một mớ hỗn tạp” và sau này bạn sẽ hết hứng thú để phát triển blog.

Kế tiếp là đối tượng đọc giả đến với blog => Khi bạn có mục tiêu của blog rõ ràng thì đồng thời bạn đã có một tệp độc giả tiềm năng đang quan tâm đến blog. Khi nội dung bạn cung cấp càng nhiều thì đối tượng đọc giả sẽ tăng lên kha khá đấy.

Chỉ khi bạn biết đối tượng người dùng của bạn là ai, họ cần gì, vấn đề mà họ cần được giải quyết thì bạn mới có thể tạo ra nội dung hữu ích và đúng cái người dùng đang cần.

Bước 2: Nghiên cứu và phân tích

Sau khi đã xác định được đối tượng và mục tiêu chính của blog rồi thì đã đến lúc bạn cần giải quyết nội dung cho Blog. Ở bước này, mình sẽ gộp 2 nhóm nghiên cứu và phân tích làm chung bởi vì nó quan trọng không kém.

Bạn nên phân tích lĩnh vực mà bạn sẽ viết. Chủ đề blog của bạn làm sao để có lượng nội dung hấp dẫn và hơn hẳn đối thủ trong cuộc chiến “giành” độc giả tiềm năng nhất.

Ví dụ như bạn viết blog về du lịch, bạn phải tìm hiểu xem người dùng hiện nay thích du lịch bằng phương tiện nào nhất (xe ô tô, xe máy hay đi máy bay), họ thích du lịch nội địa hay nước ngoài nhiều hơn,… Hãy phân tích thật kỹ lĩnh vực blog của bạn thì bạn sẽ phác họa được nội dung và đọc giả của bạn.

Còn về phân tích thì hiện nay có rất nhiều công cụ giúp bạn phân tích từ khóa, phân tích Topic Cluster cụ thể của đối thủ để có kế hoạch viết blog thường xuyên hơn.

Bước 3: Lên kế hoạch đăng bài

Trong quy trình lập kế hoạch phát triển blog giai đoạn đăng tải bài viết sẽ cho thấy bạn có tâm huyết với Blog hay không. Thông thường khi mới xây dựng Blog, bạn nên viết 1 tuần 2-3 bài viết để làm nền cho blog cũng như có lượng traffic nhỏ ban đầu.

Nếu bạn thấy lịch đăng bài 2-3 bài/tuần quá nhiều thì có thể 1-2 bài/ 1 tuần cũng được miễn là phải thường xuyên. Google và các công cụ tìm kiếm khác rất ưa thích các website/blog có nội dung mới và sẽ đề xuất lên SERP.

=> Việc bạn cập nhật bài viết mới thường xuyên sẽ làm đọc giả thường xuyên ghé thăm Blog bạn hơn.

Kế tiếp, viết blog như thế nào là tốt? Không phải cứ thích viết gì là viết đâu, đây là tư duy quá đỗi thông thường của nhiều blogger khi mới bắt đầu viết. Bạn nên nhớ, muốn blog ấn tượng hơn các đối thủ thì bạn cần có tư duy về kế hoạch viết bài.

Mình thường sử dụng tư duy viết bài theo mô hình Topic Cluster để lên chiến lược về nội dung.

Topic Cluster
Mô hình Topic Cluster để áp dụng cho Blog

Việc viết blog theo mô hình Topic Cluster sẽ giúp bạn có được nhiều chủ đề mở hơn.

Ví dụ, bạn đang viết blog về du lịch. Trong đó, bạn muốn viết về chủ đề du lịch Nha trang chẳng hạn. Các mini-post sẽ là các bài viết liên quan đến chủ đề du lịch Nha Trang mà bạn có thể khai thác triệt để như:

  • Du lịch Nha Trang nên đi những đâu?
  • Đến Nha Trang du lịch thì ăn gì ngon?
  • Du lịch Nha Trang mùa nào đẹp?

Việc phân loại nội dung theo Topic Cluster sẽ giúp Blog có nhiều chủ đề hơn mà còn giúp người đọc có thêm các thông tin hữu ích. Đồng thời, viết blog theo Topic Cluster sẽ giảm tỷ lệ Bounce rate xuống thấp nhất vì đọc giả sẽ ở lại blog bạn nhiều hơn.

Bước 4: Tương tác thường xuyên với đọc giả

Blog cá nhân có một điểm hay hơn Website chính là có phần bình luận bên dưới bên bài. Các đọc giả khi đọc bài viết hay của bạn, họ sẽ để lại bình luận góp ý và nhận xét khách quan hơn.

Việc của bạn là tích cực phản hồi các bình luận, email của người đọc, có như thế độc giả sẽ quay lại blog thường xuyên và cũng để họ biết bạn luôn chăm sóc Blog mỗi ngày.

Bước 5: Tương tác mạng xã hội

Blog của bạn khi đã có được nội dung tốt rồi thì việc kế tiếp chính là quảng bá blog.

Nhưng quảng bá như thế nào? Đi mua link, mua Guest Post hoặc bất cứ dịch vụ cung cấp backlink khác?

Theo kinh nghiệm của mình thì blog của bạn khi mới xây dựng thì nên chia sẻ lên các mạng xã hội, social media để đánh bóng tầm ảnh hưởng trước cho blog cái đã.

Việc bạn chia sẻ các bài viết từ blog lên các social, group cộng đồng sẽ giúp blog của bạn có những lượt truy cập tự nhiên đầu tiên.

Mình nói vui để bạn dễ hiểu: Bạn là một cô gái xinh đẹp, cao ráo và ước muốn làm người mẫu chuyên nghiệp nhưng bạn cứ ở nhà, không tiếp xúc với xã hội thì sao mọi người biết đến bạn được đúng không? Bạn phải tham gia các cuộc thi người mẫu, tham gia các sự kiện, event thời trang thì mọi người mới chú ý đến bạn, đúng chứ?

Blog cũng tương tự như vậy, không khác gì mấy!

Nên thời gian đầu, bạn cứ chia sẻ blog lên các mạng xã hội và trao giá trị cho người dùng những thông tin hữu ích. Nên nhớ là “chia sẻ” chứ không phải “rải link spam” bạn nha.

Bước 6: Hợp tác với các blogger khác

Bạn nên dành thời gian để tìm kiếm các Blog có cùng chủ đề với bạn, sau đó hợp tác với các blogger đó để giới thiệu blog của bạn.

Đây cũng là cách phát triển blog mà mình thấy rất thú vị và hiệu quả. Bạn có thể làm các video phỏng vấn, làm Podcast từ các blogger hoặc người có tầm ảnh hưởng lớn trong niche của bạn chẳng hạn. Bạn có thể thấy blog Ngọc Đến Rồi cũng làm Podcast phỏng vấn các blogger và mở ra nhiều cơ hội tăng thêm traffic cho blog của anh ấy. 

Bước 7: Hãy SEO cho blog

SEO ở đây nghĩa là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nhưng “SEO Blog” mà mình nói ở đây chính là áp dụng nó để vừa có ý tưởng viết bài vừa có tối ưu blog không những có trải nghiệm người dùng tốt mà còn “đẹp mắt” với Google nữa.

Bạn nên sử dụng công cụ KWFinder để nghiên cứu bộ từ khóa để lên kế hoạch viết bài thật bài bản. Công cụ này có trả phí nhưng sẽ đầy đủ hơn để bạn lọc keyword phù hợp. Còn không bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí như Ahrefs để truy vấn từ khóa, Ahrefs sẽ show những từ khóa liên quan nhất.

  • VD: mình có từ khóa chính là “giảm cân” (nếu blog bạn là chủ đề giảm cân).

Bạn truy cập đường dẫn https://ahrefs.com/keyword-generator và gõ từ khóa để tìm kiếm (nhớ chọn khu vực Việt Nam nhé).

Nghiên cứu từ khóa với Ahrefs.com

Nghiên cứu từ khóa với Ahrefs.com ảnh 1

Với các từ khóa gợi ý như trên, mình nghĩ bạn đã có kế hoạch rõ ràng để lên bài rồi đấy.

Tạm kết

Việc lập kế hoạch phát triển blog không quá khó khăn nếu bạn làm theo đúng các bước căn bản trên của mình. Viết blog cá nhân giống như bạn đang gầy dựng một Online Business cho chính bạn vậy. Việc này không phải một sớm một chiều là có kết quả ngay được, bạn cần có thời gian chăm sóc và phát triển nó.

Mình tin rằng trái ngọt đằng sau blog của bạn sẽ giúp bạn tự do tài chính sau này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận