So sánh sự khác nhau giữa Landing Page và Website

so sánh landing page và website

So sánh sự khác nhau giữa Landing Page và Website

Vietnix Giảm 20% vĩnh viễn: Lấy Mã Coupon 20% | Đăng ký nhanh | Hướng dẫn đăng ký


[CẬP NHẬT] Hawkhost giảm đến 40%: Lấy Mã nhanh | Coupon 40%


Các công cụ cho Kinh doanh Online: Email Marketing | Tạo Landing page với LADIPAGE


#Trending: VPS giá rẻ uptime 99,9% | Theme WordPress Chuẩn SEO

Landing pageWebsite dường như là một phần quan trọng và cũng quá thân quen với doanh nghiệp cũng như các Digital Marketer. Dù bạn là một blogger hay tổ chức, doanh nghiệp bán hàng thì nếu bỏ qua việc xây dựng Landing page và Website thì sẽ là một THIẾU SÓT rất lớn.

Tuy nhiên, với những bạn mới tìm hiểu về Internet và kinh doanh online thì vẫn chưa hiểu rõ về Landing page và Website là như thế nào?

Bài viết này, mình sẽ giải thích sự khác nhau và so sánh Landing page và Website một cách đầy đủ nhất mà ai cũng dễ nắm bắt.

Giải thích định nghĩa cả Landing page và Website

Cả Landing page và Website đều là hai công cụ hỗ trợ và nếu không muốn nói thêm là cực kỳ quan trong trong bán hàng và xây dựng thương hiệu trực tuyến.

Trước khi so sánh 2 công cụ này, mình sẽ nói lại khái niệm của cả Landing page và Website dành cho những bạn mới chưa biết. Mình sẽ giải thích ngắn gọn nhất có thể để bạn dễ hình dung câu chuyện hơn.

1. Khái niệm Landing Page

Landing Page và Website hình 1
Khái niệm landing page

Landing page có cấu trúc là một website nhỏ và độc lập. Landing page được xây dựng với mục đích quảng cáo chiến dịch tiếp thị một sản phẩm/dịch vụ nào đó và cũng dùng để chạy quảng cáo nhằm tăng lưu lượng truy cập và “câu dẫn” người dùng thực hiện hành động mua hàng.

Có thể nói, Landing page thực hiện mục tiêu tạo ra tỷ lệ chuyển đổi mua hàng và đem doanh thu về cho cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Tùy vào ý muốn của người làm tiếp thị mà Landing page được xây dựng với nhiều mục đích khác nhau. Khi người dùng truy cập đến Landing page qua tiếp thị quảng cáo thì có thể nhận để lại hành động cụ thể như: Đăng ký mua hàng, đăng ký tư vấn miễn phí, đăng ký tham gia event/sự kiện/ hội thảo…

Landing page có nhiều loại khác nhau nhưng tựu chung thì mình chia nó thành 3 nhóm cơ bản sau đây:

  • Landing Page giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi: Được thiết kế với 1 mục đích duy nhất là thuyết phục khách hàng nhanh chóng mua hàng.
  • Landing page lấy thông tin: Được thiết kế nhằm để thu thập thông tin từ khách hàng để phục vụ cho việc tiếp thị lại sau này. Đây là nhóm dữ liệu khách hàng sẽ được sử dụng qua Phễu bán hàng sau này của bạn đấy.
  • Landing page chuyển hướng: Nếu bạn có nhiều nguồn tài nguyên website hoặc nhiều sản phẩm/dịch vụ khác thì landing page trung gian sẽ chuyển hướng khách truy cập đến trang bán hàng chính.

Đọc thêm: Landing Page là gì? Tại sao các Marketer khuyên dùng?

2. Khái niệm chung về Website

So sánh Landing Page và Website hình 2
Khái niệm về Website

OK, như vậy là bạn đã hiểu khái quát về Landing page rồi, còn Website thì sao?

Website là một trang tập hợp nhiều trang web lại với nhiệm vụ là cung cấp các thông tin của doanh nghiệp, tổ chức và quảng bá các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng Website là một cuốn sách, bên trong cuốn sách lớn này là vô số các trang sách (trang web nhỏ) với các thông tin cần thiết mà người đọc muốn tìm thấy.

Trong từng trang sách cũng sẽ có nhiều Chương, Phần khác nhau và nó đại diện cho các sản phẩm, dịch vụ hoặc những câu chuyện riêng của doanh nghiệp dành cho khách hàng vậy.

Website không bị giới hạn trong phạm doanh nghiệp mà còn mở rộng cho các nhóm lĩnh vực khác. Mình sẽ chia Website thành 4 hình thức chính sau:

  • Website sử dụng cho doanh nghiệp
  • Website sử dụng cho cá nhân
  • Website sử dụng cho chính phủ
  • Website thuộc các tổ chức phi lợi nhuận

Dù bạn đang là một blogger hay là chủ doanh nghiệp thì với Website – bạn sẽ làm được rất nhiều thứ để khách hàng biết đến bạn hơn. Website không chỉ là nơi để bán hàng mà còn là cách để bạn xây dựng thương hiệu uy tín cho mình nữa.

Trong kinh doanh online dù bạn đang bán hàng trên các nền tảng trả phí nào đi nữa thì bắt buộc nên có một website.

Với website bạn sẽ dễ dàng kết nối với khách hàng, người dùng của mình hơn, đồng thời giảm thiểu rủi ro khi các chiến dịch Marketing của bạn bị hạn chế thì Website sẽ là nơi an toàn, bền vững nhất.

So sánh Landing page và Website có gì khác biệt?

Khi bạn đọc các khái niệm về Landing page và website rồi thì mình nghĩ bạn cũng đã hình dung một ít về sự khác nhau giữa 2 công cụ này rồi. Tuy nhiên, mình cũng biết chắc bạn hiểu nhưng CHƯA ĐỦ.

Mục II này, mình sẽ đi sâu hơn về việc so sánh Landing page và website khác nhau ở các mặt khác. Đồng thời, mình cũng sẽ nói thêm những ưu điểm mà cả 2 loại này mang lại những giá trị nào trong kinh doanh online thời nay.

Phần này có lẽ viết dài hơn, bạn cố gắng đọc nhé.

1. Số lượng trang con và địa chỉ URL

Như mình đã nói ở trên thì Website giống như một cuốn sách lớn, và các trang sách nhỏ bên trong lại là các trang web con. Một website ngoài tên miền chính ra thì nó sẽ tạo ra vô số địa chỉ URL với nhiều mục đích thông tin khác nhau.

  • Ưu điểm của Website là cung cấp nhiều URL với các thông tin giới thiệu doanh nghiệp, cá nhân, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cùng các bài viết tin tức, những bài viết liên quan đến sản phẩm. Nhược điểm là có quá nhiều thông tin mà nếu bạn không làm tốt sẽ rất khó để khách hàng có hành động mua hàng.

Mặt khác Landing page chỉ độc nhất 1 URL duy nhất. Tùy vào mục đích tiếp thị mà các Landing page khác được tạo cung ứng với 1 URL bất định. Ưu điểm của Landing page hơn Website ở chỗ là đánh mạnh vào tâm lý khách hàng và thuyết phục khách mua hàng nhanh hơn, tạo ra chuyển đổi tốt hơn.

  • Ưu điểm của landing page là tập trung vào nhu cầu thực sự của khách hàng: Tư vấn, lấy mã giảm giá mua hàng, đặt hàng trước…

Đây là sự khác biệt dễ nhận thấy nhất khi so sánh Landing page và website nói chung.

2. Giao diện

Công tâm mà nói thì giao diện của Landing page bắt mắt và thu hút hơn là Website. Bởi người dùng luôn bị thu hút với thiết kế đẹp mắt và chuyên nghiệp. Do đó, landing page luôn được xây dựng và tối ưu nhất để khách hàng quyết định mua hàng ngay trên Landing page đó.

Khi truy cập một trang landing page bất kỳ, bạn chỉ thao tác kéo chuột 1 lần duy nhất để xem thông tin và nhấn nút mua hàng thôi.

So sánh Landing Page và Website hình 3
Mẫu Landing page bán quần khá thu hút

Còn xét về Website thì nó lại có bố cục phức tạp hơn rất nhiều. Thiết kế giao diện Website cũng phải gây được trải nghiệm tốt cho người dùng. Vì vậy khi xây dựng website/blog, bạn phải có cấu trúc, bố cục sẵn để phục vụ cho mục đích sử dụng khi khách hàng truy vấn thông tin trên website.

=> Xét tổng thể thì giao diện Landing page đẹp hơn Website, tạo ra chuyển đổi tốt hơn website.

3. Chi phí thiết kế

Website có hệ thống bố cục đòi hỏi cao hơn, cầu kỳ hơn nên ban đầu chi phí xây dựng và thiết kế sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nó tùy thuộc vào nhà quản trị web cần những chức năng gì, bố cục hiển thị ra sao.

Như Blog Tuấn Kỷ Nguyên của mình, chi phí bỏ qua mua theme, hosting, domain và thuê lập trình custom vài thứ nên phải tốn khoảng 3 triệu xây dựng.

Còn Landing page thì nhanh hơn nhiều, bạn chỉ mất tối đa 3-5 ngày để hoàn thiện hoặc nếu nhanh hơn chì cần vài giờ là bạn đã có một landing page đẹp và thu hút khách hàng rồi.

So sánh Landing Page và Website hình 4
Mẫu landing page thu thập thông tin khách hàng

Hiện tại, mình thấy xây dựng Landing page không còn khó khăn như trước đây nữa. Nếu cần cho gợi ý thì mình khuyến khích bạn sử dụng công cụ Ladipage để xây dựng Landing page. Giá khá rẻ và nhiều mẫu landing page mà bạn thoải mái sử dụng để bán hàng rất OK.

Nếu xét về giá cả + chất lượng thì Ladipage ăn đứt các công cụ trả phí khác. Bạn nên thử mua một lần và sử dụng LadiPage xem, tỷ lệ chuyển đổi tăng 50-80% đấy.

4. Mục đích sử dụng của Landing page và website

Các nhà tiếp thị luôn có nhiều mục đích trên Website. Dù là website cá nhân hay doanh nghiệp thì đây chính là kênh thông tin đầy đủ nhất về lĩnh vực chuyên ngành hoặc bất cứ thông tin ngoài ngành. Website sẽ hội tụ đủ các yếu tố về thương hiệu, tin tức và cả bán hàng nữa.

Còn mục đích của Landing page thì chỉ duy nhất là kêu gọi hành động mua hàng từ khách hàng khi đã truy cập. Landing page mang tính chất “Sales” nhiều hơn Website và ngược lại Website mang tính chất “Information” nhiều hơn so với Landing page.

Do đó, tùy thuộc vào mục đích là gì, bán hàng hay truyền tải thông tin mà bạn sử dụng Landing page hay Website.

5. Nội dung

Website là “cuốn sách lớn” như mình đã nói thì đồng nghĩa với việc nó mang đến nhiều thông tin đầy đủ hơn, chi tiết hơn để khách hàng đọc. Website cũng hỗ trợ nhiều chức năng hơn: Bình luận, đánh giá, chat trao đổi…để khách hàng có nhiều lựa chọn thao tác hơn trên Website.

Các nội dung trên website cũng dài hơn, chi tiết hơn so với Landing page. Nội dung mà website đăng tải bao gồm giải thích, chia sẻ và hướng dẫn của ngành nghề và sản phẩm/dịch vụ mà Website đang bán.

Còn Landing page là trang được tạo sau cùng hoặc khi khách hàng đã hiểu rõ về sản phẩm trước đó. Công việc còn lại của Landing page là giải quyết vấn đề và chốt khách nhanh chóng => tạo ra doanh thu nhanh hơn mà không cần viết quá nhiều thông tin dài dòng, lan man như trên Website.

Nếu xét về nội dung phong phú, đầy đủ thì Website sẽ chiếm ưu thế nhiều hơn Landing page. Mặt khác, Landing page cũng sẽ giúp khách hàng truy cập lại website để chọn lọc thông tin sản phẩm kỹ càng hơn.

Kết luận bài tại đây

Hy vọng qua bài so sánh Landing page và website này, bạn đã hiểu thời điểm nào nên lựa chọn landing page hoặc Website.

Mình đã có thể đúc kết giúp bạn: Landing page là một phần và đặc biệt nhất của Website. Landing page sẽ nâng tầm của Website lên, vừa bán hàng tốt hơn vừa xây dựng thương hiệu uy tín hơn.

Nếu bạn thấy bài blog này hữu ích thì nhớ share bài blog này lên Facebook hoặc Twitter giúp mình nhé.

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận