Kiếm tiền với Affiliate Marketing là gì? Bắt đầu ra sao?

Kiếm tiền tại nhà với Affiliate Marketing

Kiếm tiền với Affiliate Marketing là gì? Bắt đầu ra sao?

Vietnix Giảm 20% vĩnh viễn: Lấy Mã Coupon 20% | Đăng ký nhanh | Hướng dẫn đăng ký


[CẬP NHẬT] Hawkhost giảm đến 40%: Lấy Mã nhanh | Coupon 40%


Các công cụ cho Kinh doanh Online: Email Marketing | Tạo Landing page với LADIPAGE


#Trending: VPS giá rẻ uptime 99,9% | Theme WordPress Chuẩn SEO

Kiếm tiền tại nhà là một mô hình không phải mới nhưng sẽ là dấu hỏi lớn cho những người mới bắt đầu tìm hiểu. Kiếm tiền tại nhà được nhắc đến nhiều nhất chính là hình thức kiếm tiền online, nghĩa là bạn chỉ cần có máy tính, có kết nối Internet là đủ rồi.

Một trong những cách kiếm tiền tại nhà phổ biến nhất là thông qua Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết). Đây là mô hình kiếm tiền tại nhà mà mình đã áp dụng trong nhiều năm qua, và gói gọn trong bài này mình cũng chỉ nói về mô hình kiếm tiền này.

Thực tế, có khá nhiều phương pháp kiếm tiền trực tuyến mà các blogger khác giới thiệu có thể làm cho bạn cảm thấy bối rối.

Mình dám cá là với người mới như bạn sẽ rất nhức đầu về những phương pháp này: có lừa đảo không? có bị scam tiền không? …bla bla.

Mình sẽ đi phân tích từng cái một để bạn dễ hình dung hơn:

Khoảng những năm 2010-2014, rộ lên nhiều hình thức kiếm tiền tại nhà cho giới văn phòng, mẹ bỉm, người thất nghiệp mà nếu bạn không có kỹ năng về máy tính vẫn có thể làm được.

Cách kiếm tiền online cho người mới mà bạn KHÔNG NÊN THAM GIA:

 • Làm khảo sát đánh giá
 • Gõ Capcha
 • PTC (Paid to click)
 • Đọc Email quảng cáo
 • Chia sẻ tài liệu(PTU)

Đây là những hình thức hầu như các bạn sẽ gặp đầu tiên khi bắt đầu tìm hiểu về kiếm tiền trên mạng bởi vì nó được quảng cáo rất phổ biến, những người mới bắt đầu không có kinh nghiệm thường bị cuốn hút và họ bắt đầu làm việc.

Đa phần 99% mọi người theo hình thức này đều trở thanh công cụ làm giàu của những người khác.

Hoặc cho dù bạn có kiếm được tiền thì nó sẽ rất ít, thậm chí không đủ chi trả chi phí sinh hoạt cơ bản của bạn chứ đừng nói đến một cơ hội làm giàu.

Đây là hình thức kiếm tiền online bạn không nên tham gia đầu tiên vì nó rất mất thời gian và dễ bị lừa đảo. Hãy bắt đầu kiếm tiền bằng tất cả những gì bạn có, chỉ cần 1 cái blog cũng hái ra được tiền!

Mình cũng đừng phạm sai lầm này, ngày đêm gõ capcha, làm khảo sát, rút gọn link dùm nhà quảng cáo….nên chia sẻ để các bạn tránh.

Hoặc bạn chạy theo bán hàng đa cấp, để tuyển thêm người nằm dưới cấp của mình để ăn tiền hoa hồng giới thiệu.

Tất cả những hình thức kiếm tiền mà mình đề cập ở trên đều là LỪA ĐẢO, không bền vững và không hề có tiềm năng phát triển. Mình khuyên nếu như ai gợi ý cho bạn các mô hình này thì hãy Cancel ngay, nó chỉ khiến bạn mất thời gian, công sức và…cục tức mà thôi.

Đừng lo lắng!

Có những mô hình khác uy tín và nhiều tiềm năng để bạn lựa chọn hơn:

 • Mô hình Affiliate Marketing (Product launch, Nichesite, Authority site).
 • PPV/PPC (Kiếm tiền với Youtube, Ezoic, Google Adsense…)
 • Dropshipping, FBA,…

Đây là những hình thức kiếm tiền qua mạng mình đánh giá là tiềm năng và luôn phát triển sau này.

Bạn càng đầu tư chất xám cho nó thì bạn thu lại lợi nhuận càng lớn. Làm Affiliate sẽ không có lương nhưng có thu nhập thụ động, bạn càng cố gắng, càng giỏi thì tiền càng nhiều.

Tuy nhiên, nó đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và kiến thức nền tảng cao hơn.

Xuyên suốt bài viết này, mình sẽ tóm gọn những định nghĩa về Affiliate Marketing, nó hoạt động ra sao, Vì sao phải kiếm tiền online với Affiliate Marketing?…

Cùng xem nhá!

1. Kiếm tiền với Affiliate Marketing là gì?

Affiliate marketing (Dịch ra: Tiếp thị liên kết) là một kỹ thuật tiếp thị mà bạn với tư cách là một chi nhánh trung gian, có thể kiếm được hoa hồng khi tiếp thị hoặc giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của một công ty hoặc cá nhân nào đó.

Affiliate Marketing cũng là một trong những công việc Freelancer mà nhiều người tham gia nhất hiện nay.

Affiliate Marketing

Nó giống như một chương trình giới thiệu nơi bạn có thể giới thiệu hoặc quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ mà bạn thích tới người dùng trên blog, kênh truyền thông xã hội hoặc kênh YouTube của bạn. Và nếu người dùng mua sản phẩm/dịch vụ thông qua bạn, bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ từ việc bán hàng đó.

Hoa hồng có thể tính theo tỷ lệ phần trăm cho mỗi lần bán hoặc một số tiền cố định và doanh số bán hàng được xác định thông qua các liên kết liên kết mà chủ sở hữu sản phẩm/dịch vụ đã cung cấp cho bạn.

Vậy, bán hàng Affiliate marketing có cách thức hoạt động như thế nào?

affiliate marketing cho người mới bắt đầu
Đây là cách Affiliate Marketing hoạt động dành cho người mới bắt đầu

Tức là, bạn sẽ đóng vai trò là người trung gian giữa nhà cung cấp và người muốn mua hàng.

Tiếp theo, bạn phải lựa chọn ngành sản phẩm muốn tiếp thị và đăng ký tham gia chương trình Affiliate trực tiếp thông qua nhà cung cấp hoặc thông qua một cổng mạng trung gian khác.

Họ sẽ tạo cho bạn một đường link URL (link này sẽ ghi nhận nguồn khách hàng do bạn giới thiệu đến). Khi đó, khách hàng mua sản phẩm thông qua đường link này, bạn sẽ được trả hoa hồng giới thiệu.

Tiền % hoa hồng sẽ được quy định từ công ty bán hàng, nó phù thuộc vào sản phẩm hoặc mặt hàng kinh doanh.

Ví dụ:

Lazada thực hiện chương trình liên kết cho ngành hàng sách với mức hoa hồng là 4%. Nếu bạn giới thiệu khách mua một cuốn sách giá 200.000đ qua link giới thiệu, bạn sẽ được Lazada trả hoa hồng là 8.000đ (200.000 x 4%). Nếu khách mua nhiều cuốn sách trong 1 lần mua đó khoảng 2.000.000đ thì bạn sẽ nhận được 80.000đ tiền hoa hồng.

Hoặc nếu bạn thử sức với Affiliate tại thị trường nước ngoài thì % hoa hồng sẽ như thế này, mình ví dụ:

 • Amazon bán các sản phẩm vật lý, hoa hồng tùy từng ngành từ 4%-10%. Do giá trị sản phẩm cao nhưng % hoa hồng không thể cao được, bù lại sức mua hàng trên Amazon rất lớn. Bạn có thể kiếm vài nghìn đô nếu làm Affiliate đúng cách.

Xem thêm: Mình đã kiếm được 750$ từ Affiliate Amazon như thế nào?

 • CJ bán các sản phẩm số như Hosting, tên miền, phần mềm…. thì hoa hồng dao động từ 30-80%. Tuy nhiên, lượng bán hàng từ sản phẩm vật lý ít hơn sản phẩm số.

Tạm kết: Affiliate marketing là bạn phải đăng ký trên một website cụ thể của 1 công ty với mục đích là thay họ giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ, khi bán hàng được qua link giới thiệu => bạn nhận hoa hồng.

Đơn giản thế thôi!

2. Network Affiliate được hiểu thế nào?

Thường sẽ có nhiều nhà cung cấp sẽ khắt khe hơn trong khâu nhận đơn tham gia Affiliate của bạn. Vì lý do đó mà các đơn vị trung gian sẽ đại diện bạn “đấu thầu” với nhà cung cấp, bởi các Network này họ có thương hiệu lớn và uy tín trong lĩnh vực bán hàng.

Lúc này, thay vì đăng ký kiếm tiền trực tiếp từ nhà phân phối chính thì bạn đăng ký luôn qua các Network thứ 3 này.

Mục đích chính của các Network trung gian này là:

 • Cấu nối ở giữa bạn và nhà quảng cáo (Doanh nghiệp, tổ chức)
 • Đảm bảo thanh toán minh bạch đúng hẹn cho bạn
 • Cam kết uy tín và hợp tác lâu dài cùng bạn.
 • Có nhiều chương trình quà tặng cho các đối tác có nhiều doanh thu theo tháng, quý, năm.

Việc của bạn là chỉ cần đăng ký làm thành viên tại Affiliate network này. Họ sẽ phê duyệt điều kiện (cách thức bạn sẽ quảng bá sản phẩm, Blog/Website của bạn, kênh social…) để bạn làm đối tác.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm đến từ các nhà cung cấp, đơn vị quảng cáo khác nhau để lựa chọn. Khi đăng ký các chiến dịch sản phẩm nào, bạn sẽ được cấp các đường link Affiliate để tiếp thị.

Từ 1 cổng network này, bạn sẽ dễ quản lý các chiến dịch của mình mà không cần phải đăng nhập các tài khoản riêng lẻ nữa.

Điểm trừ là gì?

VD: Nhà quảng cáo sẽ cấp cho Network ngành sản phẩm đó là 10% thì khi bạn đăng ký chiến dịch của nhà quảng cáo qua Network thì bạn lại tầm 8-9% hoa hồng thôi. Tuy vậy nhưng chênh lệch cũng không quá nhiều đâu!

3. Gợi ý các Affiliate Network kiếm tiền bền vững

Có phải bạn đang thắc mắc có bao nhiêu Network Affiliate đúng không?

Câu trả lời vào…vô vàng nhé!

Việc có quá nhiều network trung gian sẽ khiến bạn bị rối. Bạn cũng sẽ không biết Network nào uy tín nhất, giúp kiếm tiền bền vững và dễ sử dụng nhất. Nếu phải dành thời gian cho việc tìm nền tảng nào tốt nhất, bạn sẽ mất nhiều thời gian để kiểm chứng đấy!

Tuy nhiên, dưới đây mình sẽ chia sẻ các Network tốt nhất mình đã làm để giúp bạn rút ngắn các lựa chọn:

 • Tại Việt Nam: Accesstrade, Masoffer là 2 nền tảng mình đánh giá tốt nhất.
 • Tại nước ngoài: Amazon Affiliate (đây là công ty sản phẩm số bán chạy nhất trên thế giới). Ngoài ra còn có cổng CJ, Fiverr, Hawkhost, Clickbank…

Đây là ví dụ một niche mà mình kiếm được từ chương trình tiếp thị liên kết của Amazon:

report affiliate amazon 2023
Báo cáo income từ Affiliate của Amazon

4. Kiếm tiền online Affiliate Marketing theo CPA

Affiliate marketing là một mô hình kiếm tiền online mà bạn không cần có sẵn sản phẩm hay dịch vụ. Bạn cũng không cần phải có mặt bằng trưng bày sản phẩm hay nghĩ đến việc giao hàng, tư vấn cho khách…

Tất cả mọi thứ sẽ được phía nhà cung cấp làm tất tần tật. Nhiệm vụ của bạn chỉ đơn giản là kéo lưu lượng truy cập của người dùng đến link tiếp thị và chỉ cần khách đồng ý mua hàng là bạn đã thành công.

 • CPA (Cost per Action) là viết tắt của Chi phí cho mỗi hành động.
 • Với tiếp thị liên kết CPA, nhà quảng cáo trả tiền cho bạn khi khách truy cập thực hiện một hành động nhất định qua link giới thiệu từ bạn. Những cách thức CPA này có thể bao gồm:
 • Điền vào đơn (CPL)
 • Nhấp chuột vào liên kết
 • Yêu cầu dịch vụ

Mặt khác, có những hình thức kiếm tiền tại nhà mà bạn không cần bận tâm đến việc khách có mua hàng qua link tiếp thị (Cost Per Sale – CPS) hay không, mà nếu bạn cung cấp thông tin khách hàng gửi về cho nhà quảng cáo thông qua biểu mẫu form đăng ký là bạn cũng đã có hoa hồng rồi => đây là mô hình kiếm tiền điền form CPL (Cost per Lead).

5. Kiếm tiền với Affiliate Marketing cần chuẩn bị gì?

Như mình đã nói ở phần đầu bài viết là Affiliate Marketing là 1 mô hình kiến tiền ít vốn, ai cũng làm được. Tuy nhiên, mô hình này cũng không hề dễ nuốt!

Thứ nhất: Dễ dàng ở chỗ là bạn không cần thuê mặt bằng bán sản phẩm, không cần hỗ trợ khách, không cần có kho hàng, vận chuyển…

Bạn chỉ cần có một máy tính, có kết nối Internet và biết cách quảng bá sản phẩm và chốt khách mua là xong.

Còn ngược lại “không hề dễ nuốt” ở chỗ là bạn phải có hiểu rõ mục đích mình đang làm gì và cần đạt gì? Mục tiêu của bạn phải là tăng thu nhập từ môi trường Internet, không phải vài ngàn mà phải vài trăm hay vài triệu trở lên trong 1 ngày.

Nếu như bạn không xác định được mục đích mình đến với Affiliate là gì và không đặt ra mục tiêu cho bạn như thế nào thì tỉ lệ đào thải trong lĩnh vực này rất cao.

Do đó, bạn cần phải có đủ 2 yếu tố: Tư duyKỹ năng.

Bạn phải học cách xem Affiliate Marketing là một nghề chân chính!

Tại sao mình nói thế? Vì kinh nghiệm cá nhân cho mình thấy đây là một mô hình kiếm tiền BỀN VỮNG nhất, bạn phải nghiêm túc với nó từ ban đầu.

Biến đam mê sinh ra thu nhập cho chính bạn nữa. Thu nhập sẽ không dừng lại ở con số vài bạc lẻ để bạn tiêu vặt mà nó sẽ cho bạn một nguồn thu nhập cao gấp vài lần mức lương bạn đi làm công sở 8h/ngày.

Đây là hình thức làm việc nghiêm túc, không phải hình thức ăn cổi, có kết quả ngay được.

Còn về kỹ năng thì sao?

Trước khi đi sâu về phần kỹ năng phải có, mình sẽ nhấn mạnh lại lần nữa là kiếm tiền với Affiliate marketing chính là bạn đang đầu tư.

Cái sự đầu tư này sẽ biến bạn có tài sản mang giá trị rất lớn, hoặc có thể nói chung là một “doanh nghiệp online của chính bạn” vậy đó.

Dưới đây mình sẽ chia sẻ các kỹ năng mà bạn cần có để có thể kiếm tiền tại nhà:

1. Tạo blog bằng WordPress: Dù bạn đang kinh doanh truyền thống hay kinh doanh online đi nữa, và kể cả làm Affiliate marketing thì bắt buộc bạn NÊN CÓ MỘT BLOG. Mình luôn khuyến khích những người mới nên có một cái blog để thực chiến.

Blog chính là tiền đề để bạn xây dựng kế hoạch kiếm tiền trọn vẹn, đừng chỉ chăm chú vào Facebook, Youtube, hội nhóm rao vặt ngay, vì chúng sẽ hạn chế tư duy kiếm tiền của bạn đầu tiên. Tạo blog hoặc website trước, những cái khác sẽ làm sau.

Khoan đã: Nếu bạn đang cần tạo blog để thực hiện kế hoạch kiếm tiền online nhưng chưa biết quy trình ra sao, vui lòng xem hướng dẫn tạo blog ở đây.

2. Kỹ năng SEO: SEO là một nhánh nhỏ trong ngành Marketing. Đây là hình thức tối ưu hóa từ khóa trên Google và kéo người dùng về Blog của bạn. SEO hướng đến lưu lượng truy cập của người dùng miễn phí. Bạn sẽ mất thời gian để kiếm được nguồn khách hàng đến với Blog nhưng bù lại nó sẽ ổn định và hơn hết là Miễn Phí.

3. Quảng cáo: Nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian cho việc SEO website thì quảng cáo chính là hướng đi ngay ra kết quả nhất.

Tuy nhiên, hình thức này sẽ không phù hợp với những người mới có ít vốn.

Ngay cả những người mới bắt đầu, đôi khi còn do dự và không biết liệu việc kiếm tiền trực tuyến có thực sự khả thi không, nên việc đầu tư tiền vào quảng cáo trở nên khó khăn.

Có nhiều hình thức lựa chọn để thu hút lưu lượng trả phí, như sử dụng Facebook Ads, Google Ads, YouTube và nhiều phương tiện khác.

6. Lộ trình các bước để kiếm tiền với Affiliate Marketing

Ở phần này, mình sẽ đi chi tiết hơn các bước để bạn thực chiến với mô hình kiếm tiền với Affiliate Marketing này.

Đây sẽ là các bước sơ bộ và tổng quan để bạn dễ hình dung bức tranh hơn.

Đầu tiên: Bạn phải xác định Niche của bạn

Trước khi bắt đầu tạo blog, bạn phải xác định Niche site mà bạn muốn làm nhất. Chỉ khi bạn có chủ đề cụ thể để viết blog thì các bước còn lại rất đơn giản. Bạn nên xem lại bài viết này của mình để hiểu Niche là gì và cách chọn niche phù hợp.

Bước xác định ngách là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất mà bạn phải đạt được.

Bước 2: Xây dựng Blog

Sau khi đã nghiên cứu và tìm được cho mình được 1 ngách chủ đề rồi thì việc tiếp theo là một “tài sản trực tuyến” => đó là có một Blog cá nhân.

Hiện nay việc tạo blog khá dễ dàng, bạn có thể tạo blog dễ dàng trên các nền tảng miễn phí như Weebly, Blogger, Google site…

Tuy nhiên, để kiếm tiền online một cách nghiêm túc từ ban đầu thì mình sẽ hướng bạn sử dụng nền tảng WordPress. Đây là một mã nguồn mở được các kỹ sư phần mềm trên thế giới tham gia và chỉnh sửa iễn phí cho các nhà phát triển Web.

Để xây dựng blog WordPress, bạn cần thực hiện những dấu bước dưới đây:

 • Chọn tên miền (Domain): Tên miền là dòng địa chỉ web được hiển thị dưới dạng www.tenblogcuaban.com. Trước khi mua tên miền, bạn phải kiểm tra xem tên miền bạn chọn đã có ai đăng ký hay chưa nhé. Bạn có thể kiểm tra và mua tên miền tại các nhà cung cấp sau đây: GoDaddy, Namecheap.
 • Đăng ký mua Hosting: Hosting sẽ là nơi lưu trữ blog của bạn để chạy được trên Internet. Nếu bạn là người mới thì có thể sử dụng Hosting giá rẻ tại Hawkhost để tiết kiệm chi phí.
 • Cài đặt Blog WordPress: Sau khi đã mua tên miền + Hosting rồi thì tiến hành cài đặt mã nguồn WordPress để cấu hình.
 • Cài đặt giao diện cho Blog: Giao diện (theme) được xem như là “bộ quần áo” khoát lên Blog của bạn vậy. Nếu bạn muốn Blog load nhanh và không cần tùy chỉnh nhiều thì nên có thể chọn theme GeneratePress. Hoặc nếu bạn muốn cầu kỳ và tùy chỉnh nhiều hơn thì nên chọn ElegantThemes với các demo đẹp mắt được thiết kế sẵn.
 • Xây dựng nội dung cho Blog: Nội dung chính là thứ để đọc giả truy cập đến blog của chúng ta.

Nội dung thu hút, trình bày đầy đủ những thứ người dùng cần sẽ là chìa khóa để blog bạn được nhiều người biết đến => Càng nhiều người đọc, nhiều lưu lượng truy cập thì bạn sẽ kiếm tiền được với Affiliate marketing.

Tạm kết…

Tóm gọn về Affiliate Marketing là như thế. Ở các bài blog kế tiếp, mình sẽ nói rõ hơn những cách để thực chiến thành công với mô hình này cho bạn.

Tuy nhiên, MMO không phải là việc dành cho những người thiếu nghiêm túc và mong chờ có kết quả ngay. Mình đã mất khoảng 3-4 tháng mới có thu nhập đầu tiên từ viết blog.

Nếu như bạn không hiểu mình mạnh về mặt nào, không hiểu bản thân có mục đích ra sao thì rất khó để theo nghề MMO này. Ngược lại nếu bạn luôn cố gắng tìm hỏi và học hỏi thì thực hành nhiều thì sẽ sinh ra trái ngọt.

MMO nó không phải là công việc bán thời gian nữa mà nó là một ngành công nghiệp trực tuyến thực sự. Tuy nhiên ở Việt Nam lại ít ai hiểu về mô hình kiếm tiền online này.

Mình rất mong những góp ý và chia sẻ của các bạn đọc về chủ đề này, hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có thắc mắc nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận